Đề Xuất 2/2023 # Mình Đã Luyện Viết Tiếng Anh Như Thế Nào? # Top 8 Like | Honda67ride.com

Đề Xuất 2/2023 # Mình Đã Luyện Viết Tiếng Anh Như Thế Nào? # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mình Đã Luyện Viết Tiếng Anh Như Thế Nào? mới nhất trên website Honda67ride.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chưa bao giờ mình nghĩ mình sẽ viết tiếng Anh tốt?

Chưa bao giờ mình nghĩ mình sẽ làm trong lĩnh vực công nghệ.

Chưa bao giờ mình nghĩ 6 năm sau khi tốt nghiệp đại học, mình sẽ ngồi viết content bằng tiếng Anh.

Chưa bao giờ mình nghĩ mình sẽ trở thành một ‘manager’ quản lý chất lượng bài viết, đánh giá, và hướng dẫn người khác viết các nội dung bằng tiếng Anh.

Chưa bao giờ mình nghĩ mình sẽ có được một mức lương cao như người khác.

Nhưng bây giờ, mình có được những thứ này. Tiếng Anh đã giúp mình đạt được chúng.

Mình không đi học bất cứ trung tâm tiếng Anh nào cả.

Hồi mới ra trường mình có tham gia học cùng một nhóm tự học do anh trai của bạn mình dạy. Nhưng chỉ được một thời gian ngắn vì cả nhóm đều học hành lởm khởm và anh ấy cũng sắp đi Mỹ nên không có thời gian để dạy bọn mình nữa.

Thế nên, để mà nói chính xác, mình hoàn toàn tự học, tự mày mò và rất may mắn, mình đã nhận được những kết quả tốt đẹp.

Vậy thì làm thế nào mà mình đã tự luyện viết tiếng Anh? Bây giờ, mình sẽ kể bạn nghe.

Sơ lược về background English Writing của mình

Mình đã từng chia sẻ với bạn về background tiếng Anh của mình vào tháng 8 năm ngoái. Hồi đó, mình vẫn đang là Technical Writer tại .

Như mình đã nói từ trước, mình không có IELTS 8.0 hay TOEFL iBT 110. Khả năng tiếng Anh của mình chủ yếu thể hiện ở những gì mình đang làm. Mình cũng quan niệm chứng chỉ chỉ là một phần rất nhỏ, điều quan trọng là sử dụng tiếng Anh như thế nào để phục vụ cho học tập, công việc và cuộc sống.

Hành trình “chính thức” học tập và theo đuổi tiếng Anh của mình đến hôm nay đã được khoảng 6 năm. “Chính thức” là bởi vì dù hồi trung học, mình cũng đạt được một số giải nhất định cho kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh (nghĩa là có chút năng khiếu đấy), nhưng đến khi lên cấp 3 và vào đại học, mình gần như bỏ bê hoàn toàn. Hầu hết thời gian mình tập trung cho các môn toán, lý, hóa để thi đại học. Vào được đại học rồi thì mình cũng không chú tâm đến tiếng Anh nữa.

Mãi cho đến khi sắp ra trường, mình mới bắt đầu lục lại các tài liệu tiếng Anh, đọc các kinh nghiệm học và học tiếng Anh lại từ đầu. Lúc đấy, mình chỉ nghĩ rằng có tiếng Anh thì khả năng xin được việc sau khi ra trường sẽ tốt hơn, chứ không nghĩ là sẽ thích nó hay yêu nó như bây giờ.

Hồi ấy, chuyện học cũng rất lởm khởm. Mình học theo hứng và cố áp dụng rất nhiều kinh nghiệm từ mọi người. Thử được vài ngày không hiệu quả lại đổi sang phương pháp khác, không đâu vào đâu cả. Có giai đoạn dừng học tiếng Anh cả tháng, sau đó, lại quay trở lại như người mới bắt đầu. Nhiều lúc mình nghĩ ước gì hồi lên cấp 3 mình vẫn chịu khó học tiếng Anh thì lúc đấy, việc học không đến nỗi vất vả như vậy. Dù cũng nhìn thấy bản thân có tiến bộ nhưng mình biết là khá chậm.

Đến thời điểm này, kỹ năng đọc – dịch của mình mới được cải thiện nhiều, chứ English Writing thì rất kém. Mình không quá dốt ngữ pháp vì đọc nhiều cũng giúp mình học hỏi thêm và làm quen với các câu trúc hay. Tuy nhiên, mình lại cực kỳ ngại viết và cũng không biết viết như nào cho hay cả. Mình vẫn chỉ biết bắt đầu với những mẫu câu đơn giản như “I want to…”, “I have to…”, chứ chẳng biết viết như thế nào để có được một đoạn văn thật trau chuốt.

Mình cũng không hề luyện viết. Bởi mình không đi học ở trung tâm nào, cũng không có ai hướng dẫn cho và mình vẫn quan niệm là sẽ tự học được. Nghĩ thế nhưng mà cũng chây ì, lười biếng (nghĩ lại mình vô cùng hối tiếc).

Mọi việc lại thay đổi một lần nữa kể từ tháng 10 năm 2016, khi mình RẤT MAY MẮN được nhận vào làm ở vị trí Technical Writer tại . Đây là một công ty công nghệ chuyên sản xuất phần mềm chụp màn hình và tạo bài giảng điện tử (eLearning) cung cấp cho thị trường thế giới và làm outsourcing (thuê ngoài) cho một công ty Nhật.

Một số bài mình về Technical Writing mình đã từng viết:

Nhưng có một điều mình phải thú thực là khi được nhận vào làm ở vị trí Technical Writer, mình khủng hoảng. Hai tuần đầu tiên đi làm mình khóc rất nhiều bởi vì từ trước tới giờ mình chưa hề làm việc trực tiếp với phần mềm như thế này, chưa bao giờ viết tài liệu kiểu như vậy và cũng không biết phong cách viết Technical Writing là như thế nào. Ngày đầu tiên đi làm, có một em khác cũng nhân viên mới như mình – RẤT GIỎI. Em ấy học khoa tiếng Anh – Đại học Hà Nội, có kinh nghiệm làm việc với phần mềm, nhanh nhẹn, sáng tạo, thông minh, tiếng Anh tốt. Em ấy bắt nhịp với công việc khá nhanh, còn mình thì vẫn lẹt đẹt. Mình lo lắng không biết liệu có trụ nổi không nữa. Ngày nào đi làm về cũng khóc, cũng lo sợ bị đuổi.

Được cái mình may mắn có bạn trai (là chồng mình bây giờ) động viên, cộng thêm bản thân mình không dễ gục ngã, nên mình quyết tâm phải cố gắng hết sức. Mình cầu thị, nhờ em ấy sửa cho từng câu chữ, không giấu dốt, không sợ sai, sai chỗ nào mình sửa hết. Mình luyện viết ngày đêm và dành rất nhiều thời gian để đọc, tìm hiểu và rèn luyện. Mình cũng không sợ bị mắng, buồn quá thì khóc, khóc rồi lại vượt qua, không vấn đề gì.

Dần dần mình viết tiến bộ hơn. Mỗi lần gửi bài cho em ấy đọc hộ, em ấy cũng sửa ít hơn trước. Điều đó làm mình thấy vui và có động lực để cố gắng mỗi ngày. Thật sự, khoảng thời gian ấy là bước ngoặt cực kỳ lớn trong công việc của mình. Mình được tiếp xúc trực tiếp với tiếng Anh viết, được luyện viết theo đúng phong cách của người bản ngữ, chứ không phải là luyện viết IELTS hay TOEIC, đầy khao khát muốn chinh phục tiếng Anh viết.

Thật sự khi bạn được chạm tới nó, bạn được tiếp xúc với những thứ tuyệt vời bên ngoài thì cảm giác sung sướng cực kỳ. Bạn viết content bằng tiếng Việt hoàn toàn khác với content tiếng Anh, bởi đối tượng khách hàng hoàn toàn khác. Người nước ngoài, đặc biệt nếu độc giả của bạn là người am hiểu, có hiểu biết về lĩnh vực bạn đang làm thì mức độ kiến thức, thông tin trong bài của bạn càng phải “chất”. Bạn không thể nào chỉ đơn giản đọc bài ở các trang web khác rồi chỉnh sửa theo lời của mình thế là xong. Nếu bạn muốn có nội dung chất lượng, được độc giả thế giới đón nhận thì bạn phải làm việc cật lực và bỏ “chất xám” rất lớn.

Đó là mình còn chưa kể khi sản phẩm của bạn phục vụ thị trường nước ngoài thì công ty bạn còn có rất nhiều đối thủ bự khác nữa. Mà chắc chắn, họ là người bản địa, họ còn pro hơn bạn nhiều, thậm chí họ còn được đào tạo bài bản về Technical Writing hay Content Writing thì làm sao một người Việt có thể sánh với họ, nếu bản thân không cố gắng?

Mình đã nghĩ như vậy đấy.

Từ chỗ viết tài liệu kỹ thuật, sếp cho mình được phụ trách blog của công ty. Mình phải lên kế hoạch các bài viết, tìm hiểu xem xu hướng người dùng đang cần gì để sản xuất các nội dung phù hợp. Mọi thứ đều bằng tiếng Anh, được đọc nhiều, viết nhiều và lần này không phải chỉ là Technical Writing nữa mà là Content Writing nên mình càng háo hức.

Bật mí: Ai cũng có thể làm được.

Đọc thật nhiều sách, nội dung bằng tiếng Anh

Mình khởi đầu việc học viết bằng cách đọc. Và mình rất thích đọc.

Phải nói thật, mình đọc rất, rất nhiều. Nếu bạn không đọc thì tiếng Anh viết của bạn khó mà tốt lên.

Khi đọc nhiều, bạn sẽ quen với cách hành văn, cách sử dụng từ, cách ngắt xuống dòng… của người bản địa. Một ngày, hai ngày có thể chưa cảm nhận được nhưng làm như vậy vài tháng, thậm chí cả năm thì chắc chắn là mưa dầm thấm lâu, bạn sẽ ghi nhớ.

Có người bảo, những bài viết này đơn giản quá, hiểu hết rồi, phải đọc những trang lớn như NatGeo hay BBC thì nó mới đúng tiếng Anh thật. Bạn hiểu hết thì tốt, nhưng hãy đặt lại câu hỏi, bạn có viết được như vậy không? Viết phức tạp, dài dòng thì không khó đâu, viết ngắn gọn, đơn giản mà bất cứ ai, dù giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Ấn, ‘Anh – Việt’ hay một đứa trẻ 10 tuổi (thậm chí 5 tuổi) vẫn có thể hiểu được thì đó mới là sự khác biệt. Đừng cố gắng viết quá màu mè, nghĩ quá cao siêu, cứ luyện tập những cái đơn giản trước đã. Còn nếu khả năng của bạn đã tốt hơn rất nhiều rồi thì mình rất mừng cho bạn, bạn cứ thoải mái cải thiện thêm nữa.

Làm gì khi đọc?

Đọc nhiều nhưng không biết cách đọc thì cũng không tốt. Nếu bạn mới chập chững rèn luyện việc đọc, viết tiếng Anh thì hãy bắt đầu với những bài đơn giản, câu từ không quá phức tạp. Khi đọc, đừng quá chú trọng vào việc phải hiểu hết nội dung tác giả muốn truyền đạt. Thay vì vậy, cứ bình tĩnh mà đọc, tập đoán nghĩa, đoán nội dung, và nếu ‘bí’ quá thì mới tra từ điển. Nếu gặp cụm từ nào hay, cảm thấy có ích thì hãy lưu lại, có thể ghi chép vào sổ hoặc lưu vào các ứng dụng ghi chú.

Đừng nghĩ chép lại hay ghi chú lại thì “chẳng bao giờ dùng” hay “chẳng bao giờ đọc lại” hoặc “làm mãi rồi mà không thấy có ích”. Không ai biết trước được tương lai, và những gì tốt bạn làm hôm nay thì ngày mai đều có thể gặt quả. Từ đó hoặc các ghi chép đó có thể có ích cho bạn sau này.

Mình biết vì mình đã trải qua.

Đọc… để học ngữ pháp

Quá nhiều người nói với mình câu này “Em không biết ngữ pháp, làm sao em viết được”, hay “Em thích viết lắm, nhưng làm thế nào để em giỏi ngữ pháp hả chị? Có ngữ pháp thì mới viết được ấy”.

Đúng, bạn cần có ngữ pháp thì mới viết được tốt. Đặc biệt nếu đối tượng độc giả của bạn là người nước ngoài thì bạn càng cần phải giỏi ngữ pháp.

Nhưng, khi bắt đầu học viết, mình cũng như các bạn: không mạnh về ngữ pháp. Mình nói thật đấy. Cái mình biết chỉ là những kiến thức ngữ pháp cơ bản như các thì, tạo câu làm sao, viết câu bị động như thế nào, so sánh đơn giản rồi câu gián tiếp – trực tiếp.

Vậy thì làm sao mình có thể cải thiện viết?

Câu trả lời lại quay về với việc đọc. Vì đọc nhiều nên mình quen dần với cách viết tiếng Anh. Mình để ý cách tác giả dùng từ như nào, nối câu, viết câu, chuyển ý làm sao, gặp cấu trúc nào chưa hiểu thì mình tra trở lại trên Google.

Chẳng hạn, gần đây mình có đọc một bài viết trên Ahrefs Blog và có cụm từ ‘torn our own horn’ mình chưa biết nghĩa:

Mình vừa đọc vừa học ngữ pháp, chứ không học ngữ pháp một cách thụ động như việc mở cuốn sách Grammar in Use để rồi ngồi làm bài tập, đọc chay những kiến thức trong đó.

Đừng hiểu lầm ý của mình. Những cuốn sách đó rất tốt, làm bài tập ngữ pháp cũng tốt. Nhưng nếu bạn chỉ làm vì mục đích học thụ động, giống như làm bài tập về nhà ở lớp mà không hiểu được cách sử dụng những cấu trúc đó trong văn viết thực tế ra làm sao thì những cái bạn học như vậy cũng dễ quên lắm. Chưa kể, bạn cũng chẳng tìm thấy niềm vui trong việc mỗi ngày đều liên tục học theo sách như vậy.

Không gì tuyệt vời hơn nếu bạn tự đẩy bản thân mình vào thế giới tiếng Anh thực và mò mẫm học trong nó. Việc học phải vui, phải gắn liền với mối quan tâm của bạn thì nó mới có hiệu quả. Đừng ép bản thân.

Viết thật nhiều

Nếu chỉ đọc, chỉ ghi chép lại các mẫu câu hay thôi thì chưa đủ. Muốn viết được, bạn cần phải luyện viết.

Hãy bắt đầu với sự đơn giản. ‘I will….’, ‘I want…’. Đừng nghĩ là bản thân chỉ viết được những câu như thế này. Không ai giỏi mà không bắt đầu từ những bước nhỏ nhất, trừ khi bạn là thiên tài bẩm sinh thì mình không nói.

Viết đến đây, mình lại nhớ một câu chuyện khác. Có bạn bảo mình ‘tớ không biết mình thích công việc gì cả’, ‘tớ không biết mình có làm được công việc đó không?’. Mình thấy lạ. Các bạn đang ở nhà, không đi làm gì cả. Khi khuyên bảo đi làm thì lại đặt câu hỏi không biết thích gì nên không biết sẽ làm ở đâu, nộp hồ sơ vào đâu. Thực sự nếu bạn muốn biết bạn có làm được không hay làm được việc gì thì phải bắt tay vào làm, không thể ngồi mãi một chỗ rồi kêu ca được. Bạn phải ‘dấn thân’ thôi!

Cũng vậy, bạn đừng sợ bạn không viết được. Cứ bắt đầu từ những câu đơn giản. Đặt ra kế hoạch mỗi ngày viết được 3 câu, 5 câu, 2 đoạn, 3 đoạn, 50 từ, 100 từ… và cố gắng thực hiện. Cứ kiên trì vài tháng rồi bạn sẽ thấy mình thay đổi.

Mình đã từng đặt ra kế hoạch mỗi ngày viết được 500 từ, sau đó tăng dần lên 750 từ. Mình cố gắng thực hiện nó không nghỉ ngày nào. Đây là một đoạn mình đã viết cách đây 2 năm – bạn sẽ thấy câu từ không có gì phức tạp, mình cứ viết theo những gì mình nghĩ thôi.

Sử dụng các công cụ luyện viết

Ngày trước mình không dùng công cụ luyện viết. Một phần vì không biết, một phần khác vì mình cũng không có tiền để mua. Sau đó một thời gian, mình biết đến Grammarly và Hemingway App Editor – hai công cụ mà đã giúp kỹ năng viết tiếng Anh của mình tốt lên rõ nét.

Chính vì thế, đầu năm nay mình đã quyết định đầu tư mua bản Premium của Grammarly. Mình học được vô cùng nhiều trong cách làm cho bài viết của mình tốt hơn, câu từ dùng sắc bén hơn và cũng phát hiện được những lỗi mà bản thân mình tự kiểm tra nhiều khi không thấy được.

Nếu bạn có thể đầu tư, mình khuyên bạn hãy sẵn sàng đầu tư. Bạn hoàn toàn có thể tự luyện viết được nhờ những công cụ đó.

Kiên trì và phải thật… chăm

Ngoài may mắn, mình biết mình đã rất cố gắng và cần phải cố gắng hơn nữa.

Nếu bạn muốn tự học tiếng Anh để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời muốn sau một thời gian có thể viết tiếng Anh thật hay thì bạn phải cực kỳ chăm chỉ, kiên trì và kỉ luật.

Nếu không thể làm được ba điều này, mình không dám chắc bạn sẽ thay đổi được tình trạng hiện tại.

Bạn sẽ phải đọc rất nhiều, luyện viết rất nhiều, mỗi một ngày bạn đều phải lặp đi lặp lại nó. Không nhất thiết mỗi ngày đều phải viết một bài, nhưng chắc chắn, bạn phải đọc liên tục. Đừng để tiếng Anh rời xa bạn. Phải để bạn được gần nó, tiếp xúc với nó như thể nó là vật bất ly thân. Làm hoài, làm mãi, bạn sẽ thay đổi.

Đừng sợ đọc rồi quên ngay. Đừng sợ không thể nhớ được từ vựng. Tiếng Anh chứ không phải tiếng mẹ đẻ của chúng ta để mà mong chỉ cần đọc vài lần là đã nhớ. Phải kiên trì, nhẫn nại và có niềm tin bạn sẽ làm được thì rồi bạn sẽ thấy mình làm được.

Mình thực sự khuyên bạn như vậy.

Bài viết này đã quá dài có lẽ mình nên dừng lại. Còn nhiều điều muốn viết cho bạn nữa nhưng nếu quá nhiều sẽ khiến bạn không nhớ được hết. Thế nên, hẹn bạn trong các bài viết sau mình sẽ chia sẻ nhiều hơn.

Lời khuyên cuối cùng của mình đó là bạn cứ cố gắng lên rồi sẽ viết được. Đừng sợ gì cả. Mình cũng như bạn thôi nhưng mình đã có kết quả ban đầu rồi, bạn cũng sẽ làm được.

Sách về English writing mình đã đọc:

Phấn Viết Trong Tiếng Tiếng Anh

Phương Pháp Bảng & Phấn Viết Kỹ thuật này hoạt động tốt nếu bạn là một người rất trực quan.

The Chalk Board Method This technique works well if you’re a highly visual person.

Literature

Và rất nhiều người có thể đã sử dụng những cấu trúc tương tự như những chiếc vỏ bào ngư, ví dụ như phấn viết bảng.

And a lot of people might use structures like abalone shells, like chalk.

ted2019

Để nói chuyện với tôi, những đứa trẻ cùng xóm phải dùng phấn viết dài dòng xuống lề đường, và tôi trả lời chúng, dù không nghe được chính giọng nói của mình.

To communicate with me, neighborhood children would chalk whole stories on the sidewalk, and I answered them, even though I couldn’t hear my own voice.

jw2019

Nó lấy một mẩu phấn và bắt đầu viết gì đó lên sàn.

Video: She takes a piece of chalk and begins writing something on the floor.

ted2019

Các nhà nghiên cứu bắt đầu ghi lại những lời của Panbanisha thể hiện bằng các kí tự viết bằng phấn trắng trên sàn.

Researchers began to record what Panbanisha said, by writing lexigrams on the floor with chalk.

ted2019

Trong trò chơi này bạn chọn 1 lớp chia thành 2 đội, mỗi nhóm ở một bên sân chơi, giáo viên sẽ lấy một viên phấn và chỉ viết một con số lên mỗi cái lốp xe

And in Match Me, you take the class, divide it into two teams, one team on each side of the playground, and the teacher will take a piece of chalk and just write a number on each of the tires.

QED

Nga Hoàng liền chấp thuận và sau đó, Tischendorf phấn chấn viết: “Bản Kinh Thánh vùng Sinai đến tay chúng ta thời nay,… là do ý Chúa để làm ánh sáng soi rọi toàn diện văn bản trung thực của Lời Chúa, và qua việc xác định nội dung nguyên thủy, giúp chúng ta bênh vực cho lẽ thật”.

The czar readily agreed, and an elated Tischendorf later wrote: “Providence has given to our age . . . the Sinaitic Bible, to be to us a full and clear light as to what is the real text of God’s Word written, and to assist us in defending the truth by establishing its authentic form.”

jw2019

Lewis, nhà văn Ky Tô hữu có tinh thần phấn đấu và rất thực tế, đã viết về vấn đề này một cách hùng hồn.

Lewis, the striving, pragmatic Christian writer, poignantly framed the issue.

LDS

Chúng tôi rất phấn khởi rằng con cái mình đã có thể dạy mình đọc và viết.

We feel so nice that our children can teach us how to read and write.

ted2019

Stimulated by Grew’s writing, Storrs carefully looked into what the Scriptures had to say about the soul and discussed the matter with some of his fellow ministers.

jw2019

Harry phấn khởi lên một chút khi tìm thấy bình mực tự đổi màu khi viết.

Harry cheered up a bit when he found a bottle of ink that changed colour as you wrote.

Literature

Anh nói: “Tôi cảm thấy phấn khích trước viễn cảnh được viết nên một thứ gì đó không giống với “Eleanor Rigby”, có nghĩa là phần dàn dây sẽ được trình bày không phải như những gì vốn có từ 30 năm trở lại đây.”

Greenwood said, “I got very excited at the prospect of doing string parts that didn’t sound like ‘Eleanor Rigby’, which is what all string parts have sounded like for the past 30 years.”

WikiMatrix

He began by cataloguing insects, and published an Entomology of Australia (1833) and contributed the entomogical section to an English edition of Georges Cuvier’s Animal Kingdom.

WikiMatrix

Louis đã chứng tỏ khả năng đọc viết tự nhiên của mình, Sam mua cho chú bảng và bút phấn để thiên nga có thể giao tiếp.

Louis turns out to be a natural at reading and writing, and Sam buys him a portable blackboard and chalk so he can communicate.

WikiMatrix

Những bộ phim này đã được cho là đã dưới kiểm soát của chính quyền Xô viết và gây ra sự phấn khích cho nhiều nhà nghiên cứu tâm linh khắp nơi trên thế giới, một số người tin rằng họ đại diện cho bằng chứng rõ ràng cho sự tồn tại của hiện tượng linh hồn.

These films were allegedly made under controlled conditions for Soviet authorities and caused excitement for many psychic researchers around the world, some of whom believed that they represented clear evidence for the existence of psychic phenomena.

WikiMatrix

Matsepang thật phấn khởi khi đọc những lời sau đây của Đa-vít, người viết Thi-thiên: “Đức Giê-hô-va ở gần những người có lòng đau-thương, và cứu kẻ nào có tâm-hồn thống-hối”.

Matsepang was thrilled to read these words of the psalmist David: “Jehovah is near to those that are broken at heart; and those who are crushed in spirit he saves.”

jw2019

Các anh chị em có thể sử dụng bảng phấn để thừa nhận các câu trả lời và ý kiến của các em bằng cách viết chúng lên trên bảng.

You can use the chalkboard to acknowledge the children’s responses and ideas by writing them down.

LDS

Theo Gill, ca khúc được viết nhằm giải thích người nghệ sĩ luôn phải cố gắng phấn đấu như thế nào để có thể theo đuổi những mục đích rất khó đạt tới của sự hoàn mỹ.

Ultimately, for Gill, the song seeks to convey how the artist is compelled to keep striving to pursue some elusive vision of perfection.

WikiMatrix

(Ê-sai 30:18, 21; Lu-ca 11:13; Giăng 14:16) Lời hứa mà sứ đồ Phao-lô được soi dẫn viết có thể làm chúng ta phấn khởi: “Đức Chúa Trời là thành-tín, Ngài chẳng hề cho anh em bị cám-dỗ quá sức mình đâu; nhưng trong sự cám-dỗ, Ngài cũng mở đàng cho ra khỏi, để anh em có thể chịu được”.—1 Cô-rinh-tô 10:13.

(Isaiah 30:18, 21; Luke 11:13; John 14:16) We can be heartened by the inspired promise made by the apostle Paul. He said: “God is faithful, and he will not let you be tempted beyond what you can bear, but along with the temptation he will also make the way out in order for you to be able to endure it.” —1 Corinthians 10:13.

jw2019

Sự phấn khích cùng với phình động mạch của ông đã gây ra mũi chảy máu; ông đã dùng máu để viết “RACHE” trên tường phía trên Drebber.

The excitement coupled with his aneurysm had caused his nose to bleed; he used the blood to write “RACHE” on the wall above Drebber.

WikiMatrix

3 Trong phần ôn lại đầy phấn khởi về đức tin của những nhân chứng Đức Giê-hô-va trước thời Đấng Christ, sứ đồ Phao-lô viết: “Có người đàn-bà đã được người nhà mình chết sống lại”.

3 In a thrilling review of the faith displayed by Jehovah’s pre-Christian witnesses, the apostle Paul wrote: “Women received their dead by resurrection.”

jw2019

Những gì đạt được thực sự gây phấn khích đến mức tôi muốn trồng rừng chuyên nghiệp như trong chế tạo xe hơi, viết phần mềm, hay làm bất cứ việc gì, Vậy nên tôi đã lập một công ty cung cấp dịch vụ trọn gói để trồng những khu rừng kiểu này.

I was so moved by these results that I wanted to make these forests with the same acumen with which we make cars or write software or do any mainstream business, so I founded a company which is an end-to-end service provider to create these native natural forests.

ted2019

10 Ứng Dụng Luyện Kỹ Năng Đọc Tiếng Anh Bạn Chưa Biết

Bạn muốn tăng tốc độ đọc bài tiếng Anh nhưng vẫn nắm được ý chính và bố cục của toàn bài. Bạn mới chỉ biết cách luyện tốt nhất là đọc thật nhiều. Nếu bạn đang tìm thêm những cách luyện khác để thực sự cải thiện kỹ năng đọc của mình hiệu quả thì bạn hãy ở lại đây với mình trong 2-3 phút. Chúng ta sẽ cùng khám phá các phần mềm, ứng dụng luyện kỹ năng đọc tiếng Anh. Những ứng dụng này sẽ đưa bạn đến những phương pháp luyện tập vừa thú vị vừa hiệu quả đó.

5 ứng dụng đưa lên đầu là những ứng dụng mình ưng nhất.

Ở mỗi ứng dụng mình đều đưa ra cách dùng, ưu và nhược điểm để nắm rõ nhất về công năng của từng loại.

Phần cuối mình gợi ý cách kết hợp các ứng dụng để tận dụng tối đa sự hỗ trợ của công nghệ.

Cách học

Elevate là một ứng dụng để rèn luyện kỹ năng tư duy. Ứng dụng này được nằm trong danh sách Editor’s choice của Apple Store và được rất nhiều người dùng trên toàn thế giới yêu thích.

Elevate bao gồm rất nhiều game (Game) và bài tập (Study) khác nhau để luyện các kỹ năng tư duy nhưng trong bài này, mình chỉ tập trung vào phần Reading.

Phần Game Reading có nhiều bài luyện kỹ năng đọc như: tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, bài đọc hiểu, bài luyện kỹ năng đọc nhanh, luyện kỹ năng đọc ngữ cảnh đoán nghĩa của từ, luyện kỹ năng scanning.

Phần Study có các bài luyện gồm đánh giá tốc độ đọc bằng cách đọc xong và trả lời câu hỏi đọc hiểu; hướng dẫn đọc nhanh mà ko đọc nhẩm trong đầu; luyện đọc các nhóm từ/ cụm từ với nhau (chunking); luyện thị giác khi đọc.

Lần đầu tiên sử dụng Elevate bạn mới chỉ chơi được 1-2 game miễn phí. Muốn mở khoá tất cả các game và bài tập bạn cần chăm chỉ luyện tập, đạt các mốc điểm khác nhau. Một số game và bài tập đòi hỏi bạn phải nâng cấp lên bản PRO.

Ưu điểm

Giao diện thiết kế đẹp, hiện đại, năng động, âm thanh hào hứng. Bài tập thiết kế rất đa dạng, có chuyển động tương tác hấp dẫn. Có cả phần hướng dẫn cách đọc. Trò chơi và bài hướng dẫn rất phong phú đa dạng, độ khó khác nhau, hỗ trợ nhiều kỹ năng khác nhau để cải thiện kỹ năng đọc nói chung.

Nhược điểm

Vì phần đọc chỉ là một kỹ năng trong số 5 kỹ năng của ứng dụng nên nếu người học chỉ có nhu cầu luyện đọc thì sẽ phải trả một khoản phí lớn so với các ứng dụng khác để luyện kỹ năng đọc.

Ngoài ra, ứng dụng thiết kế khá cầu kỳ nên người dùng lần đầu sẽ chưa quen và sẽ khó để hiểu cách sử dụng. Ứng dụng có các game đọc miễn phí nhưng phải chơi và tích luỹ điểm khá lâu mới mở khoá cho những game khó và quan trọng với kỹ năng đọc hiểu.

Cách học

Ưu điểm

Luyện tập đọc hiểu tốt. Mỗi bài đọc đều kèm theo các bài tập kiểm tra sự hiểu biết về nội dung bài, cũng như kỹ năng về vốn từ, ngữ pháp.

Nhược điểm

Nội dung hạn chế trong 12 bài. Chưa có hướng dẫn và các bài tập để luyện kỹ năng đọc cho người mới luyện đọc.

Cách học

Luyện đọc bằng cách thêm vào các bài đọc từ web, tự gõ nội dung đọc, điều chỉnh tốc độ đọc (số từ/ phút) để bắt đầu đọc. Ứng dụng sẽ hiện ra từng từ để đọc theo tốc độ đã cài đặt.

Chi phí nâng cấp 1 lần duy nhất 669.000 đ để mở khoá 4 chế độ luyện tập, thư viện sách, truy cập trên các thiết bị.

Ưu điểm

Đây là ứng dụng hiếm hoi có phần hướng dẫn cách đọc. Speed Reader cung cấp một chuỗi các video hướng dẫn cách đọc nhanh. Cùng với đó là 4 chế độ luyện tập khác nhau, tuy nhiên bạn phải trả phí để luyện tập 4 chế độ đó. Bạn có thể theo dõi sự tiến bộ của mình về tốc độ đọc.

Không chỉ chơi trên điện thoại, bạn còn có thể luyện đọc văn bản trên web.

Giao diện khá kém, hơi tối giản quá. Một số tính năng hơi lỗi và không thấy cải thiện mới kể từ tháng 01/2017. Ứng dụng chạy khá chậm. Mới chỉ dừng lại ở việc cải thiện tốc độ đọc, chưa đánh giá được độ đọc hiểu, nắm được ý chính của nôi dung.

Cách học

Đây là một ứng dụng khá thú vị để luyện kỹ năng đọc nhanh nắm ý chính (skimming) và đọc lướt tìm thông tin (scanning).

Có 2 chế độ luyện tập: 1 người chơi và 2 người chơi. Ở cả 2 chế độ đều luyện được cả skimming và scanning và có cách chơi giống hệt nhau. Người chơi đọc một đoạn văn và trả lời các câu hỏi kèm theo của đoạn văn đó. Trả lời càng nhiều câu đúng càng được điểm cao.

Khi chơi 2 người, mỗi người chơi sẽ lần lượt thay phiên nhau. Ví dụ bạn A chơi trước ghi điểm, sau đó bạn B cầm máy chơi. Ứng dụng sẽ so sánh kết quả 2 bạn và cho biết bạn nào chiến thắng trong lượt đấu.

Ưu điểm

Việc học theo hướng game hoá nên khá thú vị, bạn được thưởng điểm khi trả lời đúng. Hay nhất là khi bạn có thể thi đấu với một bạn khác. Hai bạn cùng thi đua luyện tập. Còn gì tuyệt hơn khi có bạn đồng hành cùng chinh phục thử thách tiếng Anh?

Nhược điểm

Để thi đấu với bạn bè, ứng dụng yêu cầu 2 người chơi phải ở cùng một chỗ mới chơi được. Đây là một hạn chế khá lớn vì không phải lúc nào bạn cũng rủ rê được ai đó đến nhà học bài cùng.

Hơn nữa, ứng dụng mới chỉ tập trung vào luyện tập chứ chưa có hướng dẫn cách skimming và scanning. Và các đoạn văn dùng để đọc trên ứng dụng cũng đơn giản hơn so với các tài liệu mà bạn phải nghiên cứu hoặc so với các bài đọc trong các kỳ thi tiếng Anh IELTS, TOEFL, vì vậy bạn cần kết hợp thêm các ứng dụng khác.

Cách học

Khác với tất cả các ứng dụng luyện đọc khác ở đây. eJOY Word Master cung cấp công cụ để bạn đọc hiệu quả hơn. Khi luyện đọc, chúng ta gặp trở ngại lớn nhất là từ vựng. Vì có nhiều từ vựng bạn không biết nên bạn mới không thể đọc nhanh và không nắm bắt được trúng ý của tác giả. eJOY giúp bạn tra từ ngay khi đang đọc báo, đọc tài liệu trên internet.

Mỗi ngày, quay lại eJOY để chơi game ghi nhớ từ với nhiều dạng câu hỏi khác nhau.

Ưu điểm

Đây là ứng dụng đầu tiên trên Chrome giúp bạn thực hiện được 4 viêc: tra từ điển – lưu từ – học từ – luyện tập trên các thiết bị (máy tính, điện thoại).

Khi tra từ điển, bạn không chỉ biết nghĩa dịch (translation) mà còn xem được định nghĩa tiếng Anh, nghĩa lóng, các ví dụ, phát âm của từ. Và bạn có thể lưu lại từ theo từng nghĩa.

Bạn có thể bôi chọn cả cụm từ, cả câu để tra nghĩa dịch.

Việc học từ mỗi ngày không đơn thuần chỉ là mở sổ từ và ôn lại tất cả các từ bạn đã học. Chế độ luyện tập của eJOY giúp bạn học từ hiệu quả hơn rất nhiều, vừa nhớ lâu, vừa tiết kiệm thời gian. eJOY sử dụng thuật toán Lặp lại ngắt quãng mà theo đó, eJOY sẽ tính toán gợi ý bạn cần phải ôn những từ bạn sắp quên.

Nhược điểm

eJOY chưa có các game giúp bạn luyện đọc nhanh, đọc hiểu mà eJOY mới dừng lại ở việc giúp bạn hiểu nghĩa của từ khi đọc.

Việc bấm tra từ khi chưa tự đoán nghĩa của từ dựa trên bối cảnh sẽ là một thói quen không tốt với bạn. Bạn nên luyện phản xạ đoán từ dựa vào ngữ cảnh, dùng eJOY tra từ để kiểm tra lại phán đoán của mình.

Hiện tại tính năng tra từ của eJOY mới chỉ thực hiện trên bản web (Chrome, Cốc cốc). Hy vọng trong thời gian tới sẽ có ứng dụng cho điện thoại để chúng mình có thể luyện đọc nhanh, đọc hiểu ngay khi lướt web di động.

Quick Reader có 3 chế độ đọc, gồm tự đọc, đọc có chỉ dẫn và chế độ kiểm tra.

Khi đọc có chỉ dẫn, ứng dụng sẽ bôi xanh những cụm từ mà mắt cần chú ý với tốc độ theo cài đặt của người đọc. Với chế độ kiểm tra, ứng dụng sẽ bấm giờ để tính từ lúc bạn bắt đầu đọc đến khi kết thúc mất tổng bao nhiêu thời gian.

Ưu điểm

Ứng dụng có nhiều chế độ để bạn luyện tốc độ đọc theo khả năng của mình.

Bạn có thể dùng bản Lite, bản thử để trải nghiệm các tính năng, nếu yêu thích bạn có thể cài bản trả phí. Mức phí – $4.99 thanh toán một lần. Với mức phí này bạn sẽ đọc được nhiều sách hơn, có thể đưa vào các nội dung chữ yêu thích của mình để luyện đọc.

Nhược điểm

Cách học

Với Reading Fast, bạn luyện tập đọc nhanh với nhiều loại hình bài tập khác nhau: đọc lướt tìm từ vựng (scan), tìm số, xác định từ đồng nghĩa, đọc hiểu, đọc biết ý chính (skim).

Ưu điểm

Bài tập đa dạng, rèn luyện từ đơn giản để phức tạp. Có cả bài tập để luyện đọc hiểu và đọc nhanh.

Nhược điểm

Nội dung mỗi dạng bài tập hơi hạn chế, hay bị lặp lại. Không có hướng dẫn cách luyện tập chi tiết để đọc nhanh và đọc nắm ý chính.

Cách học

Speed Reading gồm rất nhiều game khác nhau luyện tập từ đơn giản đến phức tạp. Mỗi ngày bạn vào ứng dụng và chọn chơi một vài game để rèn luyện. Game khá dễ hiểu nên bạn sẽ nhanh chóng hiểu cách chơi.

Ưu điểm

Có khá nhiều bài tập với cách chơi khác nhau. Bạn được luyện đọc tốc độ với cả số và chữ. Có nhiều trò chơi khá phổ thông nhưng vẫn rất hấp dẫn. Một số game khá thú vị và lạ để luyện sự tập trung, nhanh mắt.

Nhược điểm

Thiết kế hơi rối, chưa thân thiện. Hình ảnh chưa đẹp và hiện đại. Nhiều tính năng lỗi, không hoạt động được. Chủ yếu thiên về nhanh mắt, tốc độ, chưa có bài tập luyện đọc hiểu.

Cách học

Khi vào ứng dụng, bạn chọn Play. Lúc này ứng dụng hiện ra rất nhiều cấp độ để bạn luyện tập. Nhưng bạn cần hoàn thành cấp độ thấp thì mới được chơi cấp cao hơn.

Khi bắt đầu chơi, bạn hãy đọc nhanh các từ xuất hiện trên màn hình. Đọc xong, hãy chọn đáp án đúng cho câu hỏi, dựa trên nội dung vừa đọc.

Ưu điểm

Thiết kế đơn giản, dễ hiểu, có phân theo trình độ đọc (tốc độ đọc), phân theo độ phức tạp của câu.

Nhược điểm

Cách học

Bài tập chính là bài tập đọc hiểu. Để bắt đầu làm bài, bạn bấm vào chữ “START”. Sau đó bạn lựa chọn số câu hỏi để trả lời, chọn ít nhất 10 câu.

Ứng dụng sẽ hiện ra các câu hỏi để bạn trả lời. Lúc này bạn sẽ cảm thấy hơi bất ngờ một chút vì “tôi đã đọc bài nào đâu, sao trả lời được?”. Để tìm thấy đoạn văn, hãy bấm vào chữ “Show” màu xanh ở trên cùng màn hình. Đây chính là đoạn văn để bạn đọc.

Tuy nhiên bạn đừng lao vào đọc đoạn văn ngay mà hãy đọc 1 lượt các câu hỏi để xem đoạn văn này nói về vấn đề gì. Đây là một trong những mẹo để làm bài đọc hiểu đó. Bạn sẽ cần rèn luyện kỹ năng đọc để làm bài tập dạng này nhanh và hiệu quả hơn.

Ưu điểm

Nhược điểm

Giao diện lúc đầu hơi rối, một số tính năng chưa thấy hoạt động ổn định (Ví dụ: shoutbox).

Có phần lý thuyết ngữ pháp nhưng phần này khá tẻ nhạt và chỉ có lý thuyết. Bên cạnh đó ứng dụng cũng chưa có hướng dẫn chiến thuật đọc hiểu hiệu quả. Và cũng không có những bài luyện tập từ đơn giản đến phức tạp để hỗ trợ người học mới bắt đầu luyện đọc.

Cách kết hợp các ứng dụng luyện kỹ năng đọc tiếng Anh

Với 10 ứng dụng luyện kỹ năng đọc ở trên, chắc hẳn bạn đang rất háo hức muốn thử ngay. Nếu bạn có điều kiện về thời gian và ngân sách thì sao không thử hết nhỉ. Nhưng nếu bạn bị eo hẹp thời gian, thắt chặt ngân sách như mình, thì hãy thử cách kết hợp sau đây của mình nha.

1. Nếu bạn dùng điện thoại iOS

Do ngân sách nhỏ giọt nên mình cần cân đo đong đếm khi chọn mua ứng dụng phù hợp. Bản thân mình có khả năng đọc nhanh nên mình chưa cần phải mua nâng cấp ứng dụng Quick Reader hay Spreeder. Mình chỉ cần tải về và dùng các tính năng miễn phí trên đó. Nhất là Spreeder có danh sách các video hướng dẫn. Mình sẽ tận dụng các nội dung miễn phí đó.

Ứng dụng Elevate tuy thiết kế rất đẹp, trải nghiệm rất sướng nhưng lại có nhiều phần bài tập vượt ra ngoài mục tiêu luyện đọc nên mức giá ~$70 / năm mình thấy khá cao

SSAT Reading có mức phí khá thấp 109k để mở khoá tất cả bài tập. Mức đó nằm trong giới hạn ngân sách của mình nên mình chấp nhận được.

Chỉ còn lại eJOY Word Master, ứng dụng này cho phép mình học miễn phí với 100 từ vựng đầu tiên. Vì vậy mình sẽ thử nghiệm tra từ, lưu từ và học từ với eJOY. Nếu mình thực sự cảm thấy hiệu quả trong việc học từ mới, mình sẽ đầu tư ngân sách hàng tháng còn lại cho eJOY với mức ~ 160k/ tháng.

Chốt lại 3 ứng dụng mình sẽ dùng:

eJOY Word Master – để luyện đọc và tra từ trên web

SSAT Reading – luyện bài tập đọc hiểu

Elevate – luyện game Reading miễn phí

Spreeder – xem các video hướng dẫn cách đọc

2. Nếu bạn dùng điện thoại Android

Bạn sẽ cảm giác hơi thiệt thòi vì chỉ có 3 ứng dụng ở trên chạy được trên Android (Elevate, Skimming & Scanning, SSAT Reading) và 1 ứng dụng eJOY Word Master chạy trên Chrome. Tuy nhiên, 3 ứng dụng trên cũng là đủ rồi bạn. Và mình cũng chỉ chọn 4 ứng dụng đó để luyện thôi

eJOY Word Master – để luyện đọc và tra từ trên web

SSAT Reading – luyện bài tập đọc hiểu

Elevate – luyện game Reading miễn phí

Skimming & Scanning – luyện Skim & Scan cùng với bạn học

đọc – đọc – đọc – đọc càng nhiều càng quen càng giỏi, và

tăng vốn từ vựng.

Cách Luyện Viết Chữ Đẹp Cho Bé Đúng Cách

Ngay từ khi con nhỏ, chúng ta đã được bố mẹ, thầy cô dạy cách cầm bút, cách đặt tay hay tư thế ngồi giống nhau nhưng lại có trẻ viết đẹp, có trẻ lại viết xấu. Sự khác biệt này không phải do tài năng, do có “hoa tay” như mọi người vẫn nghĩ. Cái chính nằm ở phương pháp viết cũng như mức độ rèn luyện của mỗi người. Vì thế, ngay trước khi con học lớp 1, nhiều mẹ đã dành thời gian để uốn nắn, hình thành cho con những thói quen viết chuẩn từ đầu.

Việc luyện viết chữ đẹp cho bé đúng cách không phức tạp hay khó khăn như nhiều phụ huynh vẫn nghĩ. Tuy nhiên để hình thành cho con thói quen đúng và giúp con có được nét chữ đẹp, bố mẹ cần phải xây dựng nền tảng cho con ngay từ ban đầu. Khi đã có được tác phong chuẩn, cách viết đúng thì việc dạy con viết chữ đẹp sẽ không hề mất thời gian.

Quy tắc 1: Cầm bút đúng cách

– Cầm bút đúng cách là cầm bằng 3 ngón: ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa. Với ngón cái, ngón trò làm nhiệm vụ giữ hai bên thân bút còn ngón giữa nằm ở dưới để đỡ bút.

– Bút sẽ nghiêng 1 góc 60 độ về phía bên vai phải. Tránh việc cầm bút dựng đứng 90 độ

– Cánh tay và lòng bàn tay làm thành một đường thẳng

– Khoảng cách giữa các đầu ngón tay và ngòi bút chuẩn là khoảng 2,5cm

Quy tắc 2: Tư thế đúng cách

Ngồi đúng tư thế đúng không chỉ giúp nét chữ đẹp hơn mà nó còn đảm bảo an toàn cho thị lực của trẻ và có lợi cho sự phát triển bình thường của cột sống. Một tư thế ngồi chuẩn sẽ là:

– Vị trí bàn ngang đến gần ngực nhưng không chạm vào ngực

– Lưng thẳng

– Chân ngồi chạm đất, có chiều rộng bằng vai, trọng lượng cơ thể tập trung ở hông và đùi.

– Vòng tay rộng mở thoải mái, tay và cổ tay đặt trên bàn không bị vướng bởi bất cứ vật dụng gì. Cố gắng bố mẹ nên rèn cho bé thói quen không di chuyển cả cánh tay khi viết.

Quy tắc 3: Học chắc chắn các nét cơ bản rồi mới học chữ

Để giúp cho các bé viết được đúng, nét chữ ngay ngắn thì bố mẹ cần phải hướng dẫn các bé nắm được các nét chữ cơ bản. Cụ thể là: nét thẳng (2ly, 4ly), nét móc, nét xiên, nét cong (cong trái, cong phải, cong kín).

Quy tắc 4: Mỗi ngày đều phải dành thời gian luyện chữ

“Nét chữ là nết người” – Câu này có thể hiểu theo nghĩa nét chữ thể hiện nhân cách con người, và nó cũng mang ý nghĩa là nét chữ cũng giống như nết người, cần phải rèn luyện mỗi ngày. Sự lặp đi lặp lại sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn và khó bỏ được. Vì thế trong khoảng thời gian đầu luyện chữ, bố mẹ nên dành thời gian cùng con thực hiện việc tập viết mỗi ngày. Khoảng thời gian hợp lý là 30 phút mỗi ngày là đủ. Đây cũng khoảng thời gian trẻ có sự tập trung cao vì thế hiệu quả đạt được thường khá tốt.

Quy tắc 5: Không tạo áp lực cho con

Não bộ của trẻ trong giai đoạn này chỉ phát triển dành cho những hoạt động ngắn hạn. Vì thế bố mẹ không nên ép con luyện viết chữ trong khoảng thời gian quá dài. Hãy để bé làm quen dần với hoạt động luyện viết chữ đẹp trong một khoảng thời gian hợp lý và tăng dần dần cường độ. Điều này sẽ giúp bé không rơi vào tình trạng khủng hoảng, áp lực và mất dần hứng thú với bộ môn này.

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể biến hoạt động luyện viết chữ đẹp này trở thành những trò chơi thú vị như: thi viết chữ đẹp với bé, thi vẽ tranh về các chữ cái… điều này sẽ giúp trẻ hứng thú hơn rất nhiều. Bên cạnh đó nó cũng giúp cho hiệu quả của việc luyện viết chữ đẹp tăng lên đáng kể.

Một số mẹo giúp có được nét chữ đẹp

Có người nói với tôi rằng: chữ viết cũng như một phụ kiện trên người, nó là cái để người khác đánh giá bản thân mình nên luôn cần phải thật đẹp. Tôi khá đồng tình với quan điểm này. Chúng ta thấy rằng trong sự phát triển của công nghệ, việc nhận một cái email trở nên quá đơn giản. Nhưng bạn nghĩ sao nếu trong cuộc sống vội vã thế này lại nhận được một lá thư hay một dòng cảm ơn viết tay đẹp đẽ? Chắc hẳn sẽ rất tuyệt vời đáng trân trọng phải không nào? Vì thế luyện viết chữ đẹp không có gì là lãng phí hay vô bổ. Và nếu có một nét chữ đẹp thì bạn lại càng có động lực viết tay nhiều hơn.

Một số mẹo hay giúp viết chữ đẹp:

– Hãy viết chữ thẳng đứng

Chữ viết thẳng đứng mang một phần hàm nghĩa sống cho hiện tại. Tệ nhất là chữ viết ngả về phía sau. Người có chữ viết này có hơi hướng sống trong quá khứ, luôn nhìn lại phía sau thay mạnh mẽ bước về phía trước. Vì thế, hãy cố gắng viết chữ thật thẳng, thật đều. Chữ viết thẳng cho thấy sự tự tin, công bằng và kiểm soát tốt các tình huống.

– Giữ khoảng cách nhất quán

Khoảng cách nhất quán của các chữ viết thể hiện phần nào đó tính cách của bạn là người luôn đi theo kế hoạch. Khi bạn luôn cố gắng để viết đều tay với biên độ thẳng, điều này cho thấy bạn là người có đầu óc rất ngăn nắp. Bạn sẽ dễ dàng đưa ra được những quyết định và có sự quyết đoán mạnh mẽ. Những người có nét chữ viết thẳng và khoảng cách nhất quán thường có khả năng rất tốt trong việc lên kế hoạch trước và tự mình thực hiện. Những người này thường rất năng động và dễ thành công.

– Tránh viết thiếu nét

– Nên có nét hất trong chữ

Để thành công thì ngoại giao giỏi và khéo léo là điều cần thiết, vì thế chữ viết cũng nên cần sự uốn lượn một chút. Nếu bạn thường sử dụng những nét hất ở chữ viết thì điều này thể hiện rằng mọi việc bạn làm sẽ có khởi đầu tích cực, do đó trong chữ viết tay thì nét hất khá cần thiết trong chữ viết tay.

– Viết chữ với dấu móc cao

Các dấu móc cao thể hiện ở những chữ cái như f, t, h… Dấu móc cao thường thể hiện một người có tầm nhìn xa trông rộng.

– Tạo ra sức mạnh và tinh thần cho chữ viết

Khi viết chữ, bạn nên viết một cách có ý thức, hãy hình dung tinh thần của mình đang được thể hiện trong từng nét bút. Nếu ý thức điều này, bạn sẽ thấy nét chứ của mình sắc nét và rõ ràng hơn. Viết từng nét với một lực vừa đủ, không quá mạnh, không quá yếu và để ngòi bút của bạn nhẹ nhàng di chuyển trên mặt giấy.

– Hãy dùng 1 cây bút tốt trong khả năng của bạn

Bạn không nhất định phải mua một chiếc bút hàng hiệu, số lượng có hạn hay cây bút phải mang dấu ấn của riêng mình như khắc tên… Việc bạn cần làm đó là mua một chiếc bút tốt, phù hợp theo khả năng, sở thích là được. Cây bút thể hiện được tinh thần và cảm xúc của người viết, vì thế việc sử dụng cây bút phù hợp của riêng mình cho các văn bản và chữ kí của mình thì chữ viết lại càng có giá trị.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mình Đã Luyện Viết Tiếng Anh Như Thế Nào? trên website Honda67ride.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!