Đề Xuất 2/2023 # Cách Bảo Quản Mật Ong Để Dùng Được Lâu Hơn # Top 2 Like | Honda67ride.com

Đề Xuất 2/2023 # Cách Bảo Quản Mật Ong Để Dùng Được Lâu Hơn # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Bảo Quản Mật Ong Để Dùng Được Lâu Hơn mới nhất trên website Honda67ride.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Mật ong để được bao lâu?

Cũng giống như bao loại thực phẩm khác, mật ong cũng có hạn sử dụng riêng. Tuy nhiên, theo nhiều người cho rằng mật ong rừng, mật ong nguyên chất có thể để bao lâu cũng dùng được, điều này không đúng chút nào. Bởi vì:

+ Mật ong rừng có lẫn phấn hoa và sáp ong nhiều hơn mật nuôi, vậy nên nó rất dễ bị lên men và hong mật. Thời gian dùng loại này chỉ nên dưới 2 năm. 

+ Mật ong nuôi có thể sử dụng lâu hơn mật ong rừng, tuy nhiên nó cũng chỉ ở mức dưới 3 năm kể từ ngày bắt đầu thu hoạch. Mặc dù mật ong được bán rộng rãi khắp mọi nơi nhưng nên nhớ không được dự trữ nó quá lâu. Chỉ cần mua một lượng vừa đủ dùng, sau khi hết bạn hãy mua tiếp, đừng mua nhiều vì để lâu mật sẽ bị hư. 

Dù là mật ong rừng hay mật ong nuôi khi dùng mật còn nguyên sáp thì thời hạn sử dụng của nó chỉ từ 5 đến 6 tháng mà thôi. Sau thời gian ấy bạn nên vắt hết mật ra khỏi sáp để giữ nó được lâu hơn, nếu để sáp lẫn vào trong mật sẽ gây tình trạng lên men, bị chua và không thể sử dụng được. 

2. Bảo quản mật ong trong tủ lạnh có sao không?

Mật ong vốn là loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe. Tuy nhiên có nên bảo quản nó ở trong tủ lạnh hay không vẫn còn là điều mà rất nhiều người thắc mắc. Theo như các chuyên gia thì không nên bảo quản mật ong ở trong tủ lạnh. 

Hiện nay, cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc bảo quản mật ong ở trong tủ lạnh. Thực chất, bảo quản mật ong trong tủ lạnh không tốt chút nào, bởi nhiệt độ phòng là nhiệt độ thích hợp nhất cho mật ong. Khi nhiệt độ nóng lên hoặc lạnh đi thì mật ong rất dễ bị biến chất và giảm lượng đường. Việc bỏ mật ong vào trong tủ lạnh để kiểm chứng mật ong giả hay thật cũng là một phương pháp phản khoa học. 

Một vài người để mật ong vào trong ngăn mát của tủ lạnh, quan sát thấy mật không bị đóng đường là mật thật. Song đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm bởi dù mật ong thật hay giả thì khi bỏ qua trong tủ lạnh nó cũng bị đông lại. 

3. Chọn chai lọ để đựng mật ong

– Chai thủy tinh: Thủy tinh được xem dụng cụ đựng mật ong để bảo quản lý tưởng nhất. Nó không chỉ có tính thẩm mỹ, độ sạch mà còn là thói quen sử dụng của nhiều gia đình. Chất liệu thủy tinh được ra đời trước nhựa plastics và được phát minh, phân loại trải qua hàng trăm năm. Việc đựng mật ong vào hủ thủy tinh giống như điều hiển nhiên ở trong cuộc sống vậy. 

– Nhựa plastic: Khi đựng mật ong ở trong chai lọ, bình bằng nhựa plastic thì nó sẽ đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, đảm bảo sạch sẽ, không màu, không mùi và khá tốt. Hiện nay các loại mật ong thương mại đều được đựng vào loại chai này vì dễ vận chuyển, không sợ rơi vỡ, đảm bảo an toàn cho mật ong. Chỉ có những nhãn hàng cao cấp, sản phẩm mật ong với giá trị cao thì mới đựng ở bên trong bình, hũ thủy tinh mà thôi.

Lời khuyên dành cho bạn là để tặng, biếu cần phải có hình thức đẹp thì lựa chọn mật ong đựng trong bình, hũ thủy tinh là hợp lý nhất. Còn ở trong gia đình bạn có thể sử dụng chai nhựa plastic cho dễ bảo quản, không sợ rơi vỡ. So sánh chất lượng mật ong khi bảo quản trong hai loại hũ này sau 12 tháng thì kết quả mang lại y như nhau cả về chất lượng, màu sắc, chất liệu. Bên cạnh đó, nếu đựng mật ong ở trong chai nhựa mà bị kết tinh, đóng đường bạn cũng rất dễ cắt bỏ chai để lấy mật. 

4. Bảo quản mật ong đúng cách

+ Chỉ cần đậy nắp nhẹ lọ, chai, hũ đựng mật ong. Nguyên do là vì mật ong rừng nó sẽ sủi bọt và tạo khí gá ở bên trong. Khi bạn đậy quá kín rất dễ xảy ra tình trạng mật phun trào ra ngoài. 

+ Chai, lọ đựng mật ong cần để nó ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng chiếu vào bởi nếu không nó sẽ bị đổi màu, biến chất, lên men. 

+ Không nên để mật ogn bên dưới nền đất lạnh vì như vậy nó rất dễ gây tình trạng kết tinh mật ong. 

+ Để mật ong tránh xa các nguồn nhiệt cao vì rất dễ biến tính mật ong. 

+ Không để nước và không khí lọt vào bên trong chai, hũ đựng mật ong vì như vậy sẽ làm mật ong bị hỏng.

Thùy Duyên

Phấn Hoa Để Được Bao Lâu, Cách Bảo Quản Phấn Hoa Mật Ong Tốt Nhất

Công dụng của phấn hoa mật ong với sức khoẻ là không thể bàn cãi, chúng được sử dụng nhiều để chăm sóc và bổi bổ cơ thể vì hàm lượng dinh dưỡng có trong phấn hoa còn cao hơn gấp nhiều lần trứng sữa… Tuy nhiên, việc bảo quản phấn hoa để dùng dần trong mỗi gia đình không phải ai cũng biết.

Tiêu chí của là cung cấp những sản phẩm chất lượng nhất từ trang trại của gia đình ở Tây Nguyên ra Hà Nội, không qua bất cứ khâu trung gian nào. Chúng tôi luôn đề cao chất lượng sản phẩm – uy tín của cửa hàng và lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Khách hàng mua được sản phẩm chất lượng, uy tín sẽ tiếp tục liên hệ với chúng tôi, qua đó giúp Mật Ong Tây Nguyên ngày càng phát triển.

1. Phấn hoa mật ong có thể để được bao lâu ?

Phấn hoa có để được lâu hay không phụ thuộc rất lớn vào cách bảo quản trong quá trình sử dụng của khách hàng: Bởi phấn hoa có tính hút ẩm rất mạnh, nếu trong quá trình sử dụng khách hàng không đậy kín nắp hoặc để hở túi thì phấn hoa dù có tốt và chất lượng tới đâu cũng rất dễ biến chất.

Trong điều kiện bảo quản tốt nhất, phấn hoa ong có thể để được trên 1 năm.

Phấn hoa rất nhạy cảm với độ ẩm, đặc biệt khi trời mưa nồm, phấn hoa hút ẩm sẽ nhanh chóng biến chất, thay đổi màu sắc và phát sinh ẩm mốc.

2. Những cách bảo quản phấn hoa tốt nhất

Có nhiều khách hàng mua lượng lớn phấn hoa để dùng dần với quan niệm khi mùa hoa nở rộ sẽ cho những hạt phấn hoa chất lượng tốt nhất, bổ dưỡng nhất – Điều này hoàn toàn đúng.

Tuy nhiên, về cách bảo quản phấn hoa không phải ai cũng hiểu rõ. Bạn mua số lượng nhiều nhưng chắc chắn là không thể ăn hết một lúc được, do đó nên chia phấn hoa thành nhiều lọ khác nhau, tất cả đều có gioăng cao su nắp kín để hơi ẩm không thể chui vào.

Lần lượt dùng hết từng lọ rồi chuyển sang lọ mới là cách bảo quản phấn hoa tốt nhất, giúp phấn hoa luôn giữ được hàm lượng dinh dưỡng mà không hề bị biến chất.

Có thể bạn chưa biết trong thành phần của phấn hoa vốn đã có mật ong, mà mật ong có tính kháng khuẩn mạnh. Ngâm phấn hoa trong mật ong nguyên chất sẽ làm cho hai nguyên liệu hoà quyện với nhau, mật ong có độ ngọt thanh sẽ giúp bất kỳ ai cũng có thể dề dàng ăn được.

Ngoài ra, còn một cách bảo quản phấn hoa nữa nhưng chỉ dành cho người lớn, đặc biệt là phái mạnh. Thực chất là quá trình ngâm rượu với phấn hoa, các chất dinh dưỡng có trong phấn hoa sẽ hoà tan vào rượu. Ngâm một thời gian (trên 3 tháng) khi uống bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của phấn hoa, khác hoàn toàn các loại rượu ngâm khác. Mẹo nhỏ cho bạn là thêm một chút mật ong vào rượu.

Cách Bảo Quản Phấn Hoa Mật Ong

Phấn hoa được dùng trực tiếp hoặc sấy khô ngay sau khi thu hoạch, do đó cần phải có cách bảo quản phấn hoa thật tốt để có thể sử dụng hằng ngày. Nếu cách bảo quản phấn hoa mật ong không tốt, phấn hoa sẽ nhanh chóng bị thâm đen, sậm màu, bị ẩm, mốc, mất giá trị dinh dưỡng.

Cách bảo quản phấn hoa mật ong tốt nhất:

Do phấn hoa có khả năng hút ẩm rất cao nên cần phải bảo quản phấn hoa trong một hộp đậy kín nắp, hạn chế để nó tiếp xúc với không khí. Càng bảo quản tốt thời gian sử dụng của phấn hoa càng được lâu hơn.

Các bạn cho phấn hoa vào trong 1 chiếc hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa, đậy kín nắp hộp, có thể bọc lại một lớp giấy bóng ở nắp hộp. Khi sử dụng mở ra rồi lại đậy kín cẩn thận. Nếu số lượng phấn hoa nhiều, các bạn cho phấn hoa vào một túi bóng lớn, lót nhiều lần giấy bóng rồi buộc thật chặt. Càng nhiều lần túi bóng để phấn hoa ít tiếp xúc với không khí càng tốt.

Cách 2: Bảo quản phấn hoa bằng cách ngâm trong mật ong

Phấn hoa và mật ong có thể kết hợp được với nhau. Trong phấn hoa cũng có sẵn mật ong tự nhiên. Do đó, có thể bảo quản phấn hoa bằng cách ngâm phấn hoa trong mật ong. Khi sử dụng cứ thế múc ra ăn, sẽ dễ ăn hơn khi ăn phấn hoa trực tiếp.

Cách 3: Bảo quản phấn hoa bằng cách ngâm trong rượu

Nếu uống được rượu, có thể ngâm phấn hoa trong rượu để bảo quản phấn hoa được lâu. Nếu có điều kiện, có thể mua thêm sáp ong về ngâm cùng phấn hoa và rượu, rất tốt cho sức khỏe.

Lưu ý: tuyệt đối không để phấn hoa trong tủ lạnh, phấn hoa sẽ biến đổi màu nhanh chóng rồi hỏng. Khi thấy phấn hoa có dấu hiệu ẩm, để sử dụng được lâu hơn, các bạn mang phấn hoa ra phơi dưới ánh nắng mặt trời, phấn hoa sẽ khô ráo, có màu sắc đẹp hơn.

Mật Ong Để Được Bao Lâu? Cách Nhận Biết Mật Ong Bị Hỏng

Mật ong để được bao lâu

Tuy chưa thể biết chính xác được con người bắt đầu sử dụng mật ong khi nào, nhưng theo thông tin được dịch từ Reddit thì một lượng mật ong lâu đời nhất từng được tìm thấy ở Georgia. Điều kỳ lạ ở chỗ chúng được đánh giá tới hơn 5000 năm tuổi, vượt quá xa so với những gì chúng ta tưởng tượng. Và tất nhiên lượng mật ong được tìm thấy này vẫn có vị thơm ngon.

Đây thực sự là một điều kỳ diệu. Bên cạnh hương vị thơm ngon, nó là thứ thực phẩm duy nhất có thể để hàng ngàn năm mà không hỏng.

Nguyên nhân gì giúp mật ong để được lâu như thế?

Thành phần hóa học trong mật ong chiếm đến 70% là đường tự nhiên và có đặc tính hóa học là hút ẩm. Vì vậy trong những môi trường gần như không có độ ẩm thì vi khuẩn không thể phát triển được.

Độ PH của mật ong là từ 3 – 4, có khoảng 18% thành phần là nước nên môi trường trong mật có tính acid. Tính acid này sẽ giết chết gần như mọi vi sinh vật muốn phát triển trong mật ong.

Trong dạ dày của ong thợ chứa enzyme glucose oxydase, trong quá trình tạo thành mật những chú ong thợ sẽ nhả enzym này trộn lẫn với mật hoa rồi thủy phân glucose tạo ra acid gluconic và hydroxy peroxide có tính khử trùng và khách khuẩn mạnh. Chính tính kháng khuẩn này sẽ giúp chống lại những thứ gây hại phát triển trong mật ong.

Lịch sử phát hiện và trải nghiệm mật ong của con người từ xa xưa

Từ thời xa xưa, con người đã biết thu lượm mật ong. Những bức vẽ trong các hang động được tìm thấy ở Valencia, Tây Ban Nha cho thấy con người đã biết thu hái mật ong từ hơn 8.000 năm trước. Bức tranh được vẽ trên đá ở Mesolithic vẽ hai người đang thu hái mật ong từ một tổ ong rừng. Bức tranh mô tả người cổ đại mang theo thùng hoặc bầu đựng và dùng thang hoặc dây để trèo lên tổ ong rừng.

Theo như thông tin ban đầu mà Mật Ong Sơn La có giới thiệu tới bạn đọc chính là các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu vết mật ong trên bề mặt đất sét khi khai quật ngôi mộ cổ có niên đại cách đây 4.770 – 5.500 năm ở Georgia. Ở Georgia cổ đại, mật ong cùng với bồ đề, các loại quả mọng và những loại hoa khác đã được chôn cùng với người chết.

Ở Ai Cập cổ đại, mật ong đã được dùng như một chất tạo ngọt cho các loại bánh, và thêm vào trong nhiều món ăn khác. Người Ai Cập và Trung Đông cổ đại cũng thích sử dụng mật ong để ướp xác người chết cũng như trong việc tế tự. Như vậy, ngoài mật ong dùng trong các nhu cầu cuộc sống bình thường thì nó còn có khá nhiều công dụng đặc biệt khác nữa.

Mật ong để lâu có tốt không?

Theo quan niệm dân gian, mật ong để càng lâu thì càng tốt. Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Và trên thực tế đã xảy ra trường hợp sử dụng mật ong để 23 năm kết hợp cùng với một số vị thuốc khác để chữa ho. Ho hết sau 10 ngày nhưng sau đó thì những căn bệnh khác lại nảy sinh.

Bởi khi mật ong để quá lâu thì hương thơm, mùi vị sẽ giảm dần không còn được như ban đầu. Cùng với đó là các enzym quý cũng sẽ biến mất, các giá trị dinh dưỡng sẽ không còn.

Mật ong để quá lâu không được bảo quản tốt còn được xem là chất độc. Do đó, dù mật ong không bị hư hỏng nhưng thời gian đã quá 2 năm thì tốt nhất là nên bỏ đi.

Cách nhận biết mật ong bị hỏng

Bạn có thể nhận biết mật ong bị hỏng bằng cách quan sát dựa trên 3 yếu tố: màu sắc, mùi thơm, hương vị của mật ong.

Đối với mật ong đã để trên 03 năm ở điều kiện và nhiệt độ bình thường thì có thể nhận biết như sau:

Màu sắc: Mật ong khi mới thu hoạch sẽ có màu vàng óng và trong. Nếu càng để lâu sẽ chuyển dần sang màu tối sậm hoặc màu đen, bị vẩn đục. Tuy nhiên cách nhận biết này không áp dụng đối với những tổ mật ong rừng thu hoạch lúc già. Bởi mật ong rừng đã già thì cũng có màu đen và rất đặc.

Ngửi: Hương thơm đặc trưng tự nhiên của mật ong để lâu sẽ giảm đi rất nhiều. Thậm chí với mật ong bị hỏng hoàn toàn sẽ dễ lên men và sinh ra mùi khó chịu, có mùi chua và hắc.

Nếm: Mật ong bình thường sẽ có vị ngọt thanh, đôi khi xen lẫn chút ít chua. Mật để càng lâu khi bị hỏng sẽ có vị chua nhiều, vị ngọt giảm. Trong một số trường hợp mật ong bị hỏng còn có thêm vị đắng và cay do lên men. Có bọt trên bề mặt và mùi rượu rõ ràng.

Những nguyên nhân khiến mật ong trở nên nhanh bị hỏng.

Mật bị nhiễm khuẩn

Nguyên nhân chủ yếu là do các nguồn hoa, bụi, không khí có lẫn vi khuẩn. Chai, lọ dùng để chứa mật không được vệ sinh sạch sẽ. Hoặc do con ong bị nhiễm, dính thuốc kháng sinh từ người nuôi ong.

Mật ong chứa chất độc hại trong quá trình hút mật

Với nguồn ong nuôi từ các trang trại bạn có thể hoàn toàn yên tâm từ các loại hoa vì chúng ta biết rõ ràng nguồn mật lành tính từ các nhà vườn.

Đối với mật ong rừng dã sinh thì bạn không thể biết chính xác nguồn gốc các loài hoa mà ong hút mật là độc hay lành tính.

Bảo quản không đúng cách

Việc bảo quản mật ong đúng cách rất quan trọng. Nếu bạn bảo quản không đúng cách sẽ dẫn đến việc mật ong bị nhiễm khuẩn và không còn đủ giá trị dinh dưỡng như lúc ban đầu.

Việc bạn đóng mở nắp thường xuyên sẽ khiến cho vi khuẩn, độ ẩm bên ngoài không khí lọt vào trong hũ mật làm cho lượng nước cho phép trong mật ong tăng cao (hơn 20%) và làm cho mật ong trở nên dễ lên men hơn. Từ đó khiến cho tình trạng mật ong bị hỏng nhanh hơn bình thường.

Nếu để mật trong môi trường có ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao sẽ dẫn đến tình trạng mật ong ngả màu nhanh hơn. Làm cho hàm lượng HMF trong mật tăng nhanh gây nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Như vậy, để mật ong trở thành một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe chúng ta chỉ nên sử dụng trong vòng 02 năm và nên biết rõ nguồn gốc loại mật cũng như tìm mua tại những địa chỉ cung cấp mật ong uy tín nhất.

https://matongsonla.vn Chuyên phân phối mật ong nguyên chất từ rừng núi sơn la với chất lượng đảm bảo nhất. Điện thoại liên hệ : 0123 9711 833 hoặc 0965305682.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Bảo Quản Mật Ong Để Dùng Được Lâu Hơn trên website Honda67ride.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!