Đề Xuất 2/2023 # 7 Bí Kíp Luyện Viết Tiếng Anh Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 2 Like | Honda67ride.com

Đề Xuất 2/2023 # 7 Bí Kíp Luyện Viết Tiếng Anh Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 7 Bí Kíp Luyện Viết Tiếng Anh Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu mới nhất trên website Honda67ride.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà văn, có 2 điều bạn cần phải làm: đọc thật nhiều, và viết thật nhiều.

1. Lợi ích của việc luyện viết tiếng Anh

Phần lớn chúng ta khi học tiếng Anh đều rất ngại viết. Nếu không phải thi IELTS writing hay được yêu cầu thì hầu như chúng ta chẳng bao giờ tự ngồi viết một bài viết tiếng Anh hoàn chỉnh mặc dù có học từ vựng và giao tiếp hàng ngày. Nếu bạn chưa có thói quen luyện viết tiếng Anh, thì hy vọng việc bạn đọc bài viết này dù vô tình hay có chủ định sẽ là một khởi đầu mới cho kỹ năng này.

Luyện viết tiếng Anh cơ bản

Luyện viết tiếng Anh giúp chúng ta những gì?

Luyện viết tiếng Anh giúp bạn nhớ mọi thứ tốt hơn. Đặc biệt là ghi nhớ từ vựng tiếng Anh . Khi bạn nghe, nói, đọc, và viết được lại kiến thức mình đã học chắc chắn bạn sẽ ghi nhớ tốt hơn. Đó là lý do tất cả các cuốn sách học tiếng Anh tốt đều khuyên chúng ta nên học cả kỹ năng trong tiếng Anh cùng nhau.

Luyện viết tiếng Anh giúp nói tốt hơn. Có lẽ đã nhiều lần bạn bối rối khi không biết sử dụng từ nào khi thực hành giao tiếp, việc luyện viết làm chậm quá trình đó lại. Bạn sẽ có thời gian để lựa chọn từ ngữ, cách diễn đạt và thể hiện được bản thân qua văn phong của riêng mình. Viết chính là quá trình chuẩn bị về mặt nội dung cho việc nói.

Luyện viết tiếng Anh cho phép bạn thử những điều mới. Không gặp áp lực khi viết, không ai đang nghe và bạn có thể sửa lại đến khi cảm thấy hài lòng. Điều đó cho phép bạn tự do thử những điều mới và thử nghiệm với các từ và cấu trúc câu mới.

Hướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này.

2. 7 bí quyết luyện viết tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

2.1. Luyện viết các câu ngắn: viết to-do-list bằng tiếng Anh

Lợi ích của to-do-list thì có lẽ bạn đã nghe quá nhiều lần rồi nhỉ. Thay vì viết bằng tiếng Việt như mọi ngày, bạn chỉ cần thay bằng tiếng Anh.

Ngoài to-do-list, bạn có thể viết tất cả mọi thứ mình thích bằng tiếng Anh, từ tờ note, status, nhật ký hay thậm chí thư tình. Việc sử dụng tiếng Anh để hoàn thành một nhiệm vụ nào đó sẽ tạo cho bạn động lực và làm quen với việc viết tiếng Anh.

2.2. Luyện viết nâng cao với một trang blog

Đừng vội lướt qua khi nhìn thấy từ “blog”. Nghe thì có vẻ đáng sợ, nhất là với những bạn không có hứng thú với văn chương, nhưng thực tế đây không phải là điều gì quá to tát.

Theo thống kê, vào tháng 3 năm 2019, có ít nhất 500 triệu blog trên thế giới, hãy thử tưởng tượng gần một nửa dân số Trung Quốc đang là blogger mà xem.

Bạn cũng đâu cần quan tâm đến lượng truy cập hay người khác nghĩ gì, nó như một khoảng không gian cho riêng mình vậy.

Việc nhiều người nhìn thấy bài viết của bạn sẽ tạo động lực để bạn cải thiện kỹ năng viết của mình.

2.3. Xây dựng outline – dàn ý cho bài viết

How To Develop Brand Voice From Content Marketing

Brief summary of the post

Paragraph(s) explaining the key principles behind brand voice (style, tone, and messaging)

Examples of each

Explanations of how to develop brand voice using content (written, visual, video)

Considerations for content producers/marketers to bear in mind when producing content (strategy, goals, overall brand messaging)

Several examples (three or four) of content that aligns well with marketing positioning and branding of recognizable brands

2.4. Xây dựng list từ vựng của bạn

Bạn nên có một list từ và cấu trúc của riêng mình, nếu bắt gặp những cách diễn đạt hoặc từ vựng hay, cũng nên ghi lại và sử dụng khi cần.

Ví dụ, list của bạn có thể gồm:

Một số từ, cụm từ nối thể hiện sự mâu thuẫn: nonetheless, on the contrary, conversely, notwithstanding,…

Trạng từ giúp nhấn mạnh và bổ sung thêm thông tin cho câu. Sử dụng một vài trạng từ trong bài không có vấn đề gì, nhưng nếu nó xuất hiện quá nhiều thể hiện bạn đang sử dụng từ không hiệu quả. Thay vì viết ” ran really fast“, hãy viết ” sprinted“.

Luyện viết tiếng Anh

2.5. Đọc càng nhiều càng tốt

Ví dụ: Nếu bạn cần viết mô tả về một loài chim cánh cụt hoặc viết tiểu sử của chính mình, một cách dễ dàng nhất là đọc vô số các bài viết tương tự từ sách, tạp chí, Internet hoặc bất kỳ nguồn nào bạn có thể nghĩ đến. Sau khi đọc từ người khác, bạn có thể viết bài của riêng mình dễ dàng hơn nhiều.

2.6. Tham gia cộng đồng viết tiếng Anh

Hãy tìm những người thông thạo tiếng Anh (hoặc ít nhất thông thạo hơn bạn) để nhờ họ sửa bài viết của mình. Người khác sẽ có một cái nhìn khách quan hơn và biết được điểm yếu cũng như những lỗi bạn hay mắc phải mà không nhận ra.

Nếu bạn không có một người bạn cùng học hoặc giáo viên sửa bài cho mình, hãy tham gia các cộng động, trang web học tiếng Anh với người nước ngoài

2.7. Viết nhiều nhất có thể

Và cuối cùng, như đã nói từ đầu, bạn phải viết thật nhiều để viết tốt.

Nếu đọc lại các bài văn viết thời tiểu học, chắc chắn cũng ta sẽ phải bật cười vì cách hành văn của chính mình. Ngay cả với những bạn luôn chán ghét việc viết văn cũng sẽ nhận ra những bài văn “ép buộc” thời đi học cũng đã giúp bạn cải thiện văn phong nhiều thế nào.

Từ những cách diễn đạt và cấu trúc bạn đã ghi được lại, sử dụng nhiều lần trong các bài viết sẽ làm chúng trở thành của bạn. Và quan trọng nhất, bạn sẽ nhớ được cách viết của các từ và không phạm phá nhiều lỗi chính tả như lúc đầu nữa!

3. Trang web luyện viết tiếng Anh hàng ngày

3.1. Grammarly

Đây sẽ là công cụ tuyệt vời cho mọi lỗi ngữ pháp mà bạn mắc phải. Grammarly sẽ thông báo cho bạn biết có bao nhiêu lỗi ngữ pháp và gợi ý chỉnh sửa cho từng lỗi. Ngoài ra trang web cũng tập hợp những lỗi phổ biến nhất bạn thường mắc. Bên cạnh đó bạn sẽ được gợi ý về cách viết, cách dùng từ ngữ và ngữ pháp cho phù hợp với văn phong bạn lựa chọn với tài khoản premium.

Đây là trang web của Cambridge sửa lỗi tự động các bài viết và đưa ra đề xuất, cải thiện.

Dựa vào những phản hồi này, người học có thể cải thiện kỹ năng viết của mình từ cơ bản đến nâng cao. Chỉ cần một số thao tác đơn giản: chọn đề tài, viết bài, post bài lên trang web, và chỉ cần đợi vài giây, hệ thống sẽ nhanh chóng gửi nhận xét và góp ý về những câu đúng và những câu cần cải thiện.

Comments

Cách Trang Điểm Mắt Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách Trang Điểm Mắt Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Bạn có phải là người mới bắt đầu tự trang điểm mắt? Tất cả chúng ta đều phải trải qua thời gian bắt đầu tập trang điểm, không biết nên sử dụng cọ nào, dùng phấn mắt ở đâu, pha trộn như thế nào cho đúng cách. Nhưng đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trang điểm mắt cho người mới bắt đầu học cách trang điểm mắt chính xác và đẹp từ đây trở đi.

Cách Trang Điểm Mắt Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Trang điểm mắt của bạn nói lên rất nhiều về phong cách của bạn vì vậy hãy học cách để biến hóa bản thân thành một cô nàng đa phong cách bằng việc học cách trang điểm mắt cơ bản. 

Khi bạn thành thạo các bước cơ bản để có một đôi mắt đẹp, bóng bẩy, thật dễ dàng để mở rộng sang các phong cách trang điểm mắt phức tạp và nghệ thuật hơn.

Bước 1

Bước đầu tiên đối với hầu hết phụ nữ là sử dụng kem che khuyết điểm dưới mắt để che giấu quầng thâm hoặc các khuyết điểm khác. 

Hãy áp dụng kem che khuyết điểm mắt bằng cọ hoặc bằng ngón trỏ với chuyển động nhẹ nhàng cho đến khi sản phẩm được làm mịn dưới mắt. 

Bước 2

Cũng như gương mặt, vùng da mắt cũng cần kem lót để lớp phấn mắt và phần kẻ mắt có thể giữ lâu cả ngày.

Công dụng của kem lót mắt là giúp phần trang điểm ăn màu, đôi mắt sẽ có chiều sâu và cuốn hút hơn. Kem lót giúp che đi khuyết điểm như các nếp gấp nhỏ của mí mắt vì vùng da này thường xuyên cử động.

Ngoài ra, vùng da mắt rất nhạy cảm và chịu ảnh hưởng nặng nề của lão hoá. Kem lót đóng vai trò như một lớp màn bảo vệ, giúp vùng da mắt không bị ảnh hưởng của các chất hoá học. Đồng thời, sản phẩm sẽ cung cấp độ ẩm và chống nắng.

Hãy áp dụng một lượng nhỏ kem lót cho vùng mí mắt bằng cọ hoặc ngón tay trỏ của bạn.

Bước 3

Tiếp theo, áp dụng một loại phấn mắt cơ bản cho vùng mí mắt của bạn. Phấn mắt khi đánh lên vùng da trên mí sẽ tạo điểm nhấn cho đôi mắt, giúp gương mặt trở nên thu hút hơn.

Việc đánh phấn mắt sẽ không chỉ mang đến một đôi mắt to tròn mà còn tạo chiều sâu cho đôi mắt. Đối với những cô nàng mà mắt một mí hay mắt nhỏ thì dùng phấn mắt hoàn toàn có thể che đi những khuyết điểm này trên gương mặt và giúp mắt bạn trông to tròn và thu hút hơn.

Tùy vào từng phong cách trang điểm mà ta chọn lựa cho mình những tông màu phấn mắt sao cho phù hợp.

Hãy chọn một màu phấn mắt bạn yêu thích và chấm nhẹ phấn, đánh từ giữa bầu mắt kéo dài xuống phần khóe, đuôi mắt. Chú ý đánh đều tay để không gặp phải chỗ đậm chỗ nhạt.

Bước 4

Tiếp theo của quá trình makeup, bạn hãy sử dụng phấn Highlight cho đôi mắt. Highlight  sẽ tạo sự thu hút và nổi bật cho mắt để gây sự chú ý đến vùng đó mà giảm bớt cái nhìn vào những vùng khác trên khuôn mặt.

Việc tạo điểm nhấn sẽ giúp khuôn mặt của bạn trở nên thanh thoát và có điểm nhấn nổi bật hơn. Một trong những bí quyết để có một khuôn mặt rạng ngời cùng làn da căng mịn và mướt mắt như diễn viên, ngôi sao chính là sử dụng phấn highlight.

Đây được coi là kĩ thuật makeup phổ biến thường được hầu hết các nghệ sỹ, ngôi sao, diễn viên sử dụng để tạo điểm nhấn và thu hút sự chú ý của công chúng khi xuất hiện cũng như che được các khuyết điểm trên khuôn mặt của mình một cách hoàn hảo nhất.

Bạn có thể sử dụng phấn highlight để sử dụng cho bất kỳ khu vực nào bạn muốn làm nổi bật, chẳng hạn như góc trong của mắt.

Bước 5

Tiếp đến, bạn cần sử dụng bút kẻ mắt cho đôi mắt của mình. Bạn có thể áp dụng bút kẻ mắt dưới dạng bút chì hoặc kẻ mắt nước hoặc bằng cọ kẻ mắt nếu đó là công thức dạng gel hoặc kem. 

Chì Kẻ Mắt The Saem Eco Soul Powerproof Mega Slim Liner là một lựa chọn tương đối ổn cho bạn nếu bạn đang phân vân chưa biết nên chọn loại kẻ mắt nào.

Để kẻ mắt , đầu tiên, bạn chỉ cần kẻ một đường chì mảnh dọc sát theo đường mi mắt trên. Khi tới phần đuôi, bạn chú ý vẽ hơi xếch hương lên trên một ít để tạo vẻ mềm mại, nhẹ nhàng cho đôi mắt.

Bước 6

Sau khi đã hoàn thành bước kẻ mắt, tiếp đến bạn cần làm là biến hóa cho hàng lông mi cong vút. 

Để thực hiện bước này, bạn cần chuẩn bị cho mình một dụng cụ bấm mi. Đối với bấm mi bằng kim loại, bạn có thể dùng máy sấy làm nóng nó trong khoảng 5 đến 10 giây trước khi tiến hành bấm mi. Điều này giúp ta tiết kiệm thời gian và hiệu quả đạt được cũng tốt hơn.

Khi bấm mi, bạn hãy nhìn xuống phía dưới, chếch khoảng 45 độ. Ở vị trí này, dụng cụ có thể kẹp được tất cả hàng mi và luồn được đến tận gốc của lông mi, bạn nên đứng trước gương để thực hiện động tác này để có thể dễ quan sát hơn.

Với mỗi vị trị, bạn cần giữ dụng cụ bấm mi trong khoảng 10 đến 30 giây. Như vậy, các sợi mi sẽ cong và lâu duỗi hơn so với chỉ bấm một lần ở một vị trí.

Bước 7

Sau khi đã bấm mi, bạn hãy sử dụng mascara cho hàng mi trên. Khi bắt đầu mở mascara, bạn nên bôi mascara trên mép bên trong của ống chải mascara để loại bỏ mascara dư thừa nhằm tránh làm lem mi trong quá trình chải.

Đứng trước gương soi trong tư thế bạn cảm thấy thoải mái và dễ dàng nhất để chải mascara cho đôi mắt. Nhẹ nhàng kéo mascara lên đến cuối lông mi của bạn. Chải thêm một lần nữa để tách lông mi và ngăn chặn các mascara bị vón cục trên lông mi.

Xóa bất kỳ vết lem mascara với tăm bông tẩy trang bằng cách đặt một đầu tăm bông trên đầu vết lem và nhẹ nhàng xoay tại chỗ cho đến khi không còn dấu vết. 

Sau khi bạn chải lớp mascara đầu tiên, hãy chờ một vài phút để mascara kịp khô rồi sau đó tiếp tục chuốt mi lần hai.

Không phải lúc nào cũng cần thêm mascara cho hàng mi dưới, nhưng nếu bạn muốn làm như vậy, hãy cầm cây đũa mascara theo chiều dọc và di chuyển qua hàng mi dưới. 

Bước 8

Bước cuối cùng của quá trình trang điểm mắt cơ bản chính là kẻ chân mày. Chân mày là bộ phận rất quan trọng trên gương mặt người phụ nữ, chân mày đẹp sẽ giúp gương mặt thêm thu hút và thanh thoát hơn. Chính vì vậy, việc kẻ chân mày là một bước cuối cùng và cần thiết nếu bạn muốn cho một đôi mắt hoàn hảo.

Hãy tô nhẹ nhàng cho màu được đều và tự nhiên, những nơi nhạt màu, thưa lông thì cần được dặm đậm hơn. Để đôi lông mày thêm sắc sảo, sắc nét bạn hãy dùng tăm bông loại bỏ phần bột thừa hay nét vẽ bị lem. Sau đó thêm chút phấn sáng hoặc kem che khuyết điểm để làm nổi bật hàng lông mày.

Mình Đã Luyện Viết Tiếng Anh Như Thế Nào?

Chưa bao giờ mình nghĩ mình sẽ viết tiếng Anh tốt?

Chưa bao giờ mình nghĩ mình sẽ làm trong lĩnh vực công nghệ.

Chưa bao giờ mình nghĩ 6 năm sau khi tốt nghiệp đại học, mình sẽ ngồi viết content bằng tiếng Anh.

Chưa bao giờ mình nghĩ mình sẽ trở thành một ‘manager’ quản lý chất lượng bài viết, đánh giá, và hướng dẫn người khác viết các nội dung bằng tiếng Anh.

Chưa bao giờ mình nghĩ mình sẽ có được một mức lương cao như người khác.

Nhưng bây giờ, mình có được những thứ này. Tiếng Anh đã giúp mình đạt được chúng.

Mình không đi học bất cứ trung tâm tiếng Anh nào cả.

Hồi mới ra trường mình có tham gia học cùng một nhóm tự học do anh trai của bạn mình dạy. Nhưng chỉ được một thời gian ngắn vì cả nhóm đều học hành lởm khởm và anh ấy cũng sắp đi Mỹ nên không có thời gian để dạy bọn mình nữa.

Thế nên, để mà nói chính xác, mình hoàn toàn tự học, tự mày mò và rất may mắn, mình đã nhận được những kết quả tốt đẹp.

Vậy thì làm thế nào mà mình đã tự luyện viết tiếng Anh? Bây giờ, mình sẽ kể bạn nghe.

Sơ lược về background English Writing của mình

Mình đã từng chia sẻ với bạn về background tiếng Anh của mình vào tháng 8 năm ngoái. Hồi đó, mình vẫn đang là Technical Writer tại .

Như mình đã nói từ trước, mình không có IELTS 8.0 hay TOEFL iBT 110. Khả năng tiếng Anh của mình chủ yếu thể hiện ở những gì mình đang làm. Mình cũng quan niệm chứng chỉ chỉ là một phần rất nhỏ, điều quan trọng là sử dụng tiếng Anh như thế nào để phục vụ cho học tập, công việc và cuộc sống.

Hành trình “chính thức” học tập và theo đuổi tiếng Anh của mình đến hôm nay đã được khoảng 6 năm. “Chính thức” là bởi vì dù hồi trung học, mình cũng đạt được một số giải nhất định cho kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh (nghĩa là có chút năng khiếu đấy), nhưng đến khi lên cấp 3 và vào đại học, mình gần như bỏ bê hoàn toàn. Hầu hết thời gian mình tập trung cho các môn toán, lý, hóa để thi đại học. Vào được đại học rồi thì mình cũng không chú tâm đến tiếng Anh nữa.

Mãi cho đến khi sắp ra trường, mình mới bắt đầu lục lại các tài liệu tiếng Anh, đọc các kinh nghiệm học và học tiếng Anh lại từ đầu. Lúc đấy, mình chỉ nghĩ rằng có tiếng Anh thì khả năng xin được việc sau khi ra trường sẽ tốt hơn, chứ không nghĩ là sẽ thích nó hay yêu nó như bây giờ.

Hồi ấy, chuyện học cũng rất lởm khởm. Mình học theo hứng và cố áp dụng rất nhiều kinh nghiệm từ mọi người. Thử được vài ngày không hiệu quả lại đổi sang phương pháp khác, không đâu vào đâu cả. Có giai đoạn dừng học tiếng Anh cả tháng, sau đó, lại quay trở lại như người mới bắt đầu. Nhiều lúc mình nghĩ ước gì hồi lên cấp 3 mình vẫn chịu khó học tiếng Anh thì lúc đấy, việc học không đến nỗi vất vả như vậy. Dù cũng nhìn thấy bản thân có tiến bộ nhưng mình biết là khá chậm.

Đến thời điểm này, kỹ năng đọc – dịch của mình mới được cải thiện nhiều, chứ English Writing thì rất kém. Mình không quá dốt ngữ pháp vì đọc nhiều cũng giúp mình học hỏi thêm và làm quen với các câu trúc hay. Tuy nhiên, mình lại cực kỳ ngại viết và cũng không biết viết như nào cho hay cả. Mình vẫn chỉ biết bắt đầu với những mẫu câu đơn giản như “I want to…”, “I have to…”, chứ chẳng biết viết như thế nào để có được một đoạn văn thật trau chuốt.

Mình cũng không hề luyện viết. Bởi mình không đi học ở trung tâm nào, cũng không có ai hướng dẫn cho và mình vẫn quan niệm là sẽ tự học được. Nghĩ thế nhưng mà cũng chây ì, lười biếng (nghĩ lại mình vô cùng hối tiếc).

Mọi việc lại thay đổi một lần nữa kể từ tháng 10 năm 2016, khi mình RẤT MAY MẮN được nhận vào làm ở vị trí Technical Writer tại . Đây là một công ty công nghệ chuyên sản xuất phần mềm chụp màn hình và tạo bài giảng điện tử (eLearning) cung cấp cho thị trường thế giới và làm outsourcing (thuê ngoài) cho một công ty Nhật.

Một số bài mình về Technical Writing mình đã từng viết:

Nhưng có một điều mình phải thú thực là khi được nhận vào làm ở vị trí Technical Writer, mình khủng hoảng. Hai tuần đầu tiên đi làm mình khóc rất nhiều bởi vì từ trước tới giờ mình chưa hề làm việc trực tiếp với phần mềm như thế này, chưa bao giờ viết tài liệu kiểu như vậy và cũng không biết phong cách viết Technical Writing là như thế nào. Ngày đầu tiên đi làm, có một em khác cũng nhân viên mới như mình – RẤT GIỎI. Em ấy học khoa tiếng Anh – Đại học Hà Nội, có kinh nghiệm làm việc với phần mềm, nhanh nhẹn, sáng tạo, thông minh, tiếng Anh tốt. Em ấy bắt nhịp với công việc khá nhanh, còn mình thì vẫn lẹt đẹt. Mình lo lắng không biết liệu có trụ nổi không nữa. Ngày nào đi làm về cũng khóc, cũng lo sợ bị đuổi.

Được cái mình may mắn có bạn trai (là chồng mình bây giờ) động viên, cộng thêm bản thân mình không dễ gục ngã, nên mình quyết tâm phải cố gắng hết sức. Mình cầu thị, nhờ em ấy sửa cho từng câu chữ, không giấu dốt, không sợ sai, sai chỗ nào mình sửa hết. Mình luyện viết ngày đêm và dành rất nhiều thời gian để đọc, tìm hiểu và rèn luyện. Mình cũng không sợ bị mắng, buồn quá thì khóc, khóc rồi lại vượt qua, không vấn đề gì.

Dần dần mình viết tiến bộ hơn. Mỗi lần gửi bài cho em ấy đọc hộ, em ấy cũng sửa ít hơn trước. Điều đó làm mình thấy vui và có động lực để cố gắng mỗi ngày. Thật sự, khoảng thời gian ấy là bước ngoặt cực kỳ lớn trong công việc của mình. Mình được tiếp xúc trực tiếp với tiếng Anh viết, được luyện viết theo đúng phong cách của người bản ngữ, chứ không phải là luyện viết IELTS hay TOEIC, đầy khao khát muốn chinh phục tiếng Anh viết.

Thật sự khi bạn được chạm tới nó, bạn được tiếp xúc với những thứ tuyệt vời bên ngoài thì cảm giác sung sướng cực kỳ. Bạn viết content bằng tiếng Việt hoàn toàn khác với content tiếng Anh, bởi đối tượng khách hàng hoàn toàn khác. Người nước ngoài, đặc biệt nếu độc giả của bạn là người am hiểu, có hiểu biết về lĩnh vực bạn đang làm thì mức độ kiến thức, thông tin trong bài của bạn càng phải “chất”. Bạn không thể nào chỉ đơn giản đọc bài ở các trang web khác rồi chỉnh sửa theo lời của mình thế là xong. Nếu bạn muốn có nội dung chất lượng, được độc giả thế giới đón nhận thì bạn phải làm việc cật lực và bỏ “chất xám” rất lớn.

Đó là mình còn chưa kể khi sản phẩm của bạn phục vụ thị trường nước ngoài thì công ty bạn còn có rất nhiều đối thủ bự khác nữa. Mà chắc chắn, họ là người bản địa, họ còn pro hơn bạn nhiều, thậm chí họ còn được đào tạo bài bản về Technical Writing hay Content Writing thì làm sao một người Việt có thể sánh với họ, nếu bản thân không cố gắng?

Mình đã nghĩ như vậy đấy.

Từ chỗ viết tài liệu kỹ thuật, sếp cho mình được phụ trách blog của công ty. Mình phải lên kế hoạch các bài viết, tìm hiểu xem xu hướng người dùng đang cần gì để sản xuất các nội dung phù hợp. Mọi thứ đều bằng tiếng Anh, được đọc nhiều, viết nhiều và lần này không phải chỉ là Technical Writing nữa mà là Content Writing nên mình càng háo hức.

Bật mí: Ai cũng có thể làm được.

Đọc thật nhiều sách, nội dung bằng tiếng Anh

Mình khởi đầu việc học viết bằng cách đọc. Và mình rất thích đọc.

Phải nói thật, mình đọc rất, rất nhiều. Nếu bạn không đọc thì tiếng Anh viết của bạn khó mà tốt lên.

Khi đọc nhiều, bạn sẽ quen với cách hành văn, cách sử dụng từ, cách ngắt xuống dòng… của người bản địa. Một ngày, hai ngày có thể chưa cảm nhận được nhưng làm như vậy vài tháng, thậm chí cả năm thì chắc chắn là mưa dầm thấm lâu, bạn sẽ ghi nhớ.

Có người bảo, những bài viết này đơn giản quá, hiểu hết rồi, phải đọc những trang lớn như NatGeo hay BBC thì nó mới đúng tiếng Anh thật. Bạn hiểu hết thì tốt, nhưng hãy đặt lại câu hỏi, bạn có viết được như vậy không? Viết phức tạp, dài dòng thì không khó đâu, viết ngắn gọn, đơn giản mà bất cứ ai, dù giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Ấn, ‘Anh – Việt’ hay một đứa trẻ 10 tuổi (thậm chí 5 tuổi) vẫn có thể hiểu được thì đó mới là sự khác biệt. Đừng cố gắng viết quá màu mè, nghĩ quá cao siêu, cứ luyện tập những cái đơn giản trước đã. Còn nếu khả năng của bạn đã tốt hơn rất nhiều rồi thì mình rất mừng cho bạn, bạn cứ thoải mái cải thiện thêm nữa.

Làm gì khi đọc?

Đọc nhiều nhưng không biết cách đọc thì cũng không tốt. Nếu bạn mới chập chững rèn luyện việc đọc, viết tiếng Anh thì hãy bắt đầu với những bài đơn giản, câu từ không quá phức tạp. Khi đọc, đừng quá chú trọng vào việc phải hiểu hết nội dung tác giả muốn truyền đạt. Thay vì vậy, cứ bình tĩnh mà đọc, tập đoán nghĩa, đoán nội dung, và nếu ‘bí’ quá thì mới tra từ điển. Nếu gặp cụm từ nào hay, cảm thấy có ích thì hãy lưu lại, có thể ghi chép vào sổ hoặc lưu vào các ứng dụng ghi chú.

Đừng nghĩ chép lại hay ghi chú lại thì “chẳng bao giờ dùng” hay “chẳng bao giờ đọc lại” hoặc “làm mãi rồi mà không thấy có ích”. Không ai biết trước được tương lai, và những gì tốt bạn làm hôm nay thì ngày mai đều có thể gặt quả. Từ đó hoặc các ghi chép đó có thể có ích cho bạn sau này.

Mình biết vì mình đã trải qua.

Đọc… để học ngữ pháp

Quá nhiều người nói với mình câu này “Em không biết ngữ pháp, làm sao em viết được”, hay “Em thích viết lắm, nhưng làm thế nào để em giỏi ngữ pháp hả chị? Có ngữ pháp thì mới viết được ấy”.

Đúng, bạn cần có ngữ pháp thì mới viết được tốt. Đặc biệt nếu đối tượng độc giả của bạn là người nước ngoài thì bạn càng cần phải giỏi ngữ pháp.

Nhưng, khi bắt đầu học viết, mình cũng như các bạn: không mạnh về ngữ pháp. Mình nói thật đấy. Cái mình biết chỉ là những kiến thức ngữ pháp cơ bản như các thì, tạo câu làm sao, viết câu bị động như thế nào, so sánh đơn giản rồi câu gián tiếp – trực tiếp.

Vậy thì làm sao mình có thể cải thiện viết?

Câu trả lời lại quay về với việc đọc. Vì đọc nhiều nên mình quen dần với cách viết tiếng Anh. Mình để ý cách tác giả dùng từ như nào, nối câu, viết câu, chuyển ý làm sao, gặp cấu trúc nào chưa hiểu thì mình tra trở lại trên Google.

Chẳng hạn, gần đây mình có đọc một bài viết trên Ahrefs Blog và có cụm từ ‘torn our own horn’ mình chưa biết nghĩa:

Mình vừa đọc vừa học ngữ pháp, chứ không học ngữ pháp một cách thụ động như việc mở cuốn sách Grammar in Use để rồi ngồi làm bài tập, đọc chay những kiến thức trong đó.

Đừng hiểu lầm ý của mình. Những cuốn sách đó rất tốt, làm bài tập ngữ pháp cũng tốt. Nhưng nếu bạn chỉ làm vì mục đích học thụ động, giống như làm bài tập về nhà ở lớp mà không hiểu được cách sử dụng những cấu trúc đó trong văn viết thực tế ra làm sao thì những cái bạn học như vậy cũng dễ quên lắm. Chưa kể, bạn cũng chẳng tìm thấy niềm vui trong việc mỗi ngày đều liên tục học theo sách như vậy.

Không gì tuyệt vời hơn nếu bạn tự đẩy bản thân mình vào thế giới tiếng Anh thực và mò mẫm học trong nó. Việc học phải vui, phải gắn liền với mối quan tâm của bạn thì nó mới có hiệu quả. Đừng ép bản thân.

Viết thật nhiều

Nếu chỉ đọc, chỉ ghi chép lại các mẫu câu hay thôi thì chưa đủ. Muốn viết được, bạn cần phải luyện viết.

Hãy bắt đầu với sự đơn giản. ‘I will….’, ‘I want…’. Đừng nghĩ là bản thân chỉ viết được những câu như thế này. Không ai giỏi mà không bắt đầu từ những bước nhỏ nhất, trừ khi bạn là thiên tài bẩm sinh thì mình không nói.

Viết đến đây, mình lại nhớ một câu chuyện khác. Có bạn bảo mình ‘tớ không biết mình thích công việc gì cả’, ‘tớ không biết mình có làm được công việc đó không?’. Mình thấy lạ. Các bạn đang ở nhà, không đi làm gì cả. Khi khuyên bảo đi làm thì lại đặt câu hỏi không biết thích gì nên không biết sẽ làm ở đâu, nộp hồ sơ vào đâu. Thực sự nếu bạn muốn biết bạn có làm được không hay làm được việc gì thì phải bắt tay vào làm, không thể ngồi mãi một chỗ rồi kêu ca được. Bạn phải ‘dấn thân’ thôi!

Cũng vậy, bạn đừng sợ bạn không viết được. Cứ bắt đầu từ những câu đơn giản. Đặt ra kế hoạch mỗi ngày viết được 3 câu, 5 câu, 2 đoạn, 3 đoạn, 50 từ, 100 từ… và cố gắng thực hiện. Cứ kiên trì vài tháng rồi bạn sẽ thấy mình thay đổi.

Mình đã từng đặt ra kế hoạch mỗi ngày viết được 500 từ, sau đó tăng dần lên 750 từ. Mình cố gắng thực hiện nó không nghỉ ngày nào. Đây là một đoạn mình đã viết cách đây 2 năm – bạn sẽ thấy câu từ không có gì phức tạp, mình cứ viết theo những gì mình nghĩ thôi.

Sử dụng các công cụ luyện viết

Ngày trước mình không dùng công cụ luyện viết. Một phần vì không biết, một phần khác vì mình cũng không có tiền để mua. Sau đó một thời gian, mình biết đến Grammarly và Hemingway App Editor – hai công cụ mà đã giúp kỹ năng viết tiếng Anh của mình tốt lên rõ nét.

Chính vì thế, đầu năm nay mình đã quyết định đầu tư mua bản Premium của Grammarly. Mình học được vô cùng nhiều trong cách làm cho bài viết của mình tốt hơn, câu từ dùng sắc bén hơn và cũng phát hiện được những lỗi mà bản thân mình tự kiểm tra nhiều khi không thấy được.

Nếu bạn có thể đầu tư, mình khuyên bạn hãy sẵn sàng đầu tư. Bạn hoàn toàn có thể tự luyện viết được nhờ những công cụ đó.

Kiên trì và phải thật… chăm

Ngoài may mắn, mình biết mình đã rất cố gắng và cần phải cố gắng hơn nữa.

Nếu bạn muốn tự học tiếng Anh để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời muốn sau một thời gian có thể viết tiếng Anh thật hay thì bạn phải cực kỳ chăm chỉ, kiên trì và kỉ luật.

Nếu không thể làm được ba điều này, mình không dám chắc bạn sẽ thay đổi được tình trạng hiện tại.

Bạn sẽ phải đọc rất nhiều, luyện viết rất nhiều, mỗi một ngày bạn đều phải lặp đi lặp lại nó. Không nhất thiết mỗi ngày đều phải viết một bài, nhưng chắc chắn, bạn phải đọc liên tục. Đừng để tiếng Anh rời xa bạn. Phải để bạn được gần nó, tiếp xúc với nó như thể nó là vật bất ly thân. Làm hoài, làm mãi, bạn sẽ thay đổi.

Đừng sợ đọc rồi quên ngay. Đừng sợ không thể nhớ được từ vựng. Tiếng Anh chứ không phải tiếng mẹ đẻ của chúng ta để mà mong chỉ cần đọc vài lần là đã nhớ. Phải kiên trì, nhẫn nại và có niềm tin bạn sẽ làm được thì rồi bạn sẽ thấy mình làm được.

Mình thực sự khuyên bạn như vậy.

Bài viết này đã quá dài có lẽ mình nên dừng lại. Còn nhiều điều muốn viết cho bạn nữa nhưng nếu quá nhiều sẽ khiến bạn không nhớ được hết. Thế nên, hẹn bạn trong các bài viết sau mình sẽ chia sẻ nhiều hơn.

Lời khuyên cuối cùng của mình đó là bạn cứ cố gắng lên rồi sẽ viết được. Đừng sợ gì cả. Mình cũng như bạn thôi nhưng mình đã có kết quả ban đầu rồi, bạn cũng sẽ làm được.

Sách về English writing mình đã đọc:

7 Phong Cách Trang Điểm Mắt Châu Á Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

1. Chọn màu mắt phù hợp với bạn

Chỉ sử dụng 1 màu cho đôi mắt của đang là xu hướng makeup mắt của năm 2018. Nếu bạn không biết chọn nào phù hợp thì hãy chọn màu mâu vì màu nâu được coi là màu mắt đẹp, an toàn và dễ cho người mới học trang điểm. Nếu bạn có 1 làn da mang tông màu nâu, vàng (các màu thuộc họ ấm), bạn có thể sử dụng màu nâu nhạt hoặc màu nâu đỏ cho màu mắt của bạn. Đây là mẹo trang điểm mắt hợp thời trang và dễ dàng cho người mới

2. Phải có 3 màu cơ bản

Bạn nên tìm bảng màu mắt có ít nhất 3 sắc thái của màu đó.

Màu giữa mắt nên là màu gần nhất với mày da, hoặc là tối hơn. Màu này thường được gọi là màu “chuyển tiếp”

Tông màu sáng thường là những màu sáng hơn màu “chuyển tiếp”, được gọi là màu “nổi bật nhất” vì được nhấn ở khóe mắt để khiến cho người nhìn tập trung vào đôi mắt

Màu cuối cùng là màu chủ đạo, màu tối nhất nhấn ở đuôi mắt, gọi là màu “viền”

3. Đánh một lớp nền cho đôi mắt

Mặt dù bước này không bắt buộc nhưng là một cách để giữ lớp phấn mắt lâu trôi và khiến cho mắt lên màu rõ rệt. Có thể dùng kem che khuyết điểm, kem nền, hoặc kem lót màu hồng nhạt giúp cho màu mắt đẹp và trở nên sống động.

4. Dùng màu “chuyển tiếp” cho cả mắt

Như mẹo trang điểm mắt ở trên, màu “chuyển tiếp” là màu giúp kết hợp màu sắc với nhau và mang lại chiều sâu cho đôi mắt

5. Áp dụng màu tối ở vùng ngoài mắt

Dùng cọ nhỏ chấm 1 màu tối đến góc bên ngoài mí mắt. Cách thông thường để thực hiện cách đánh màu mắt này là vẽ chữ V ở cuối đuôi mắt

6. Sử dụng phấn mắt sáng để nhấn khóe mắt và vùng gần chân mày

Makeup mắt bằng màu “điểm sáng” để đánh ở khóe mắt khiến mắt trông nổi bật và tập trung ánh nhìn của người khác. Sử dụng cùng 1 màu, bạn có thể đánh vào vùng chuyển tiếp giữa mắt với xương chân mày để làm mắt trông quyến rũ và sâu hơn.

7. Pha trộn các màu

Nếu bạn không biết cách làm thế nào để phối hợp các màu sắc lại với nhau thì cách đánh màu mắt đơn giản nhất là trộn tất cả các màu lại nhưng vẫn phải đảm bảo rằng không có đường kẻ rõ ràng giữa các màu mà mình sử dụng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 7 Bí Kíp Luyện Viết Tiếng Anh Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu trên website Honda67ride.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!